Vậy mà thiệt hại thì lại là vô cùng lớn. Hơn 209.000ha lúa bị ngập. Hai tỉnh Thái Bình và Nam Đinh gãy hàng nghìn cột điện và mất điện hoàn toàn, đến ngày 31-7 vẫn chưa khôi phục được. Đặc biệt là TP. Hà Nội, không phải là rốn bão mà có tới hơn 5.500 cây xanh bị gẫy, đổ, trong đó 6 cây đổ đè vào xe ô tô, xe máy, 3 cây đổ chắn ngang đường sắt… Có những tuyến phố cây xanh bật gốc, gẫy đổ hoàn toàn.
Sau bão, người ta hoàn hồn mới đặt câu hỏi sao cây xanh Hà Nội bị gẫy, đổ nhiều thế? Té ra gió bão chỉ là “giọt nước tràn ly”. Nguyên nhân sâu xa là do con người chả cư xử ra gì với “lá phổi” của thành phố.
Này nhé, những cây cổ thụ trót mọc án ngữ cửa nhà kinh doanh thì khối cây bị chủ nhà bức tử bằng nhiều biện pháp như gọt vỏ, chặt rễ, dội nước sôi, thậm chí đổ hóa chất. Còn cây mới trồng thì hố trồng vừa nhỏ, vừa đào nông choèn choẹt, dưới vướng bê tông sắt thép. Đã thế lại trồng toàn cây “già” cao chót vót. Dân bảo cây thế gió to không khéo cũng đổ chứ nói chi đến bão.
Chưa có kết luận chính thức, nhưng thống kê sơ bộ thì thấy cột điện đổ ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng phần nhiều lại là cột điện mới dựng vài năm nay. Nghĩa là, cột điện mới chất lượng lại kém hơn cột điện cũ?
Đúng là khó giấu giời thật!
HN