Đây là hoạt động thường niên của tập thể y bác sĩ, họ đều là CCB và mỗi lần đi khám và cấp thuốc cho CCB đều mang theo những cảm xúc khác nhau. Tại Diên Đồng, rất nhiều CCB đã cao tuổi, trong đó có CCB Hoàng Văn Chẩn, năm nay đã 89 tuổi, ngoài việc được khám, cấp thuốc, còn được tư vấn rất cụ thể khi uống thuốc; cách phòng ngừa một số bệnh tuổi già.

Tại xã Diên Phước và xã Diên Lâm, trong số 52 CCB được khám và cấp thuốc, các bác sĩ đã rất xúc động, chia sẻ với gia đình CCB, thương Binh Lê Đức Tâm (55 tuổi), anh chị có 5 người con, trong đó, Lê Đức Phú 26 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, 2 lần phải đi bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, nhưng vì chi phí mổ tim quá lớn so với hộ cận nghèo như anh chị, đành đưa Phú về nhà chỉ uống thuốc cầm cự, để hy vọng kéo dài thêm sự sống cho con. Vợ anh là chị Ngô Thị Lệ Tuyết 50 tuổi, bị bệnh hiểm nghèo (K tuyến giáp). Bản thân chị đã mổ hai lần, hiện đang xạ trị tại bệnh viện tỉnh, bao năm qua, hai mẹ con đều bị mắc bệnh hiểm nghèo chăm sóc cho nhau. Trong khi đó, anh chỉ có việc làm chính là giữ xe tại chợ quê. Anh Tâm cho biết, hiện chi phí tiền thuốc hàng tháng riêng mình Phú khoảng trên một triệu đồng, tiền xạ trị cho vợ anh cũng tương đương thế. Vì vậy, gia đình rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, của nhà hảo tâm…giúp đỡ.

Trong một ngày, dù tập thể y bác sĩ trong đoàn đều lớn tuổi (đã nghỉ hưu), nhưng đã làm việc liên tục, tận tình, vui vẻ. Hình ảnh thày thuốc CCB về làng đã để lại cho đồng đội, chính quyền và người dân địa phương nhiều tình cảm tốt đẹp.

Trần Công Thi