Dân nói đất khai hoang, mua bán

Ông Lê Xuân Điều, con của liệt sĩ chống Pháp Lê Xuân Hiển cho biết, nguồn gốc đất của các hộ dân đều là đất khai hoang, có hộ khai hoang từ năm 1982-1983, sinh sống ổn định từ đó đến nay. Thời điểm đó khi còn là xã Hùng Sơn, sau chia tách tỉnh, sáp nhập thì là thị trấn Lương Sơn hiện nay. Cá biệt có trường hợp của thương binh 3/4 Bùi Minh Tuyến, từ tỉnh Thái Bình lên đây mua đất sinh cơ lập nghiệp từ năm 1975, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 1993, chính quyền đã đo vẽ bản đồ và xác định đất các hộ dân đang ở là đất thổ cư. Cuối năm 2011, các hộ dân có nhu cầu chia đất cho con cái, đã làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ gửi chính quyền địa phương và Phòng TNMT huyện xem xét giải quyết và được cán bộ Phòng TNMT viết giấy hẹn ngày 8-1-2012 trả kết quả.

Theo CCB Lê Minh Tiến, hồ sơ cấp sổ đỏ cho 7 hộ dân được cán bộ UBND thị trấn Lương Sơn thẩm tra, hoàn tất chuyển lên Phòng TNMT làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng đến nay đã quá hạn 1 năm 3 tháng mà chưa thấy sổ đỏ đâu. Bản thân ông Tiến và ông Điều đã 6 lần trực tiếp lên Phòng TNMT và lãnh đạo huyện hỏi nguyên nhân nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “…Các bác cứ về đi, đợi khi nào có chúng cháu sẽ mang về tận nhà cho...”.

Mặc dù vậy, suốt hơn 1 năm qua ông Tiến, ông Tuyến và nhiều hộ dân khác đợi mãi vẫn chưa thấy sổ đỏ được cán bộ Phòng TNMT huyện mang trả.

Cũng theo phản ánh của người dân, nguyên do họ thắc mắc là bởi một số hộ dân ở Hà Nội về khu của họ mua đất mà lại được cấp sổ đỏ rất nhanh. Còn không hiểu vì nguyên do nào người dân bản địa thì lại bị chậm?

Khi tiếp xúc với chúng tôi, ông Tuyến bức xúc cho biết: “Là người dân, tôi chấp hành đầy đủ nghĩa vụ, chính sách với Nhà nước, bản thân là người có công và là thương binh, những mảnh đạn vẫn găm trong người khiến lưng gù dập mà vẫn phải đi lại nhiều lần lên huyện để hỏi về việc cấp sổ đỏ ra sao? Vì sao lại “ngâm” sổ đỏ không chịu cấp cho chúng tôi”? Còn ông Điều lại nói, “Không hiểu lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn suy nghĩ gì? Tại sao Đảng ủy, UBND thị trấn đã xác nhận đất chúng tôi hợp pháp, hoàn tất hồ sơ trình huyện cấp sổ đỏ mà trên (huyện Lương Sơn - PV) lại không chịu làm? Có phải vì họ “khinh” chúng tôi hay sao mà lại làm như thế?...

Cán bộ nói “chậm vì còn phải xác minh nguồn gốc đất”...

Tìm hiểu sự việc, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Đăng Đua cho chúng tôi biết: “Theo báo cáo của anh Đinh Mạnh Đông, Phó phòng TNMT, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện thì hồ sơ cấp sổ đỏ cho các hộ ở tiểu khu 1, thị trấn Lương Sơn hiện phòng đã hoàn tất thủ tục, viết sổ đỏ chuyển cho đồng chí Trưởng phòng TNMT huyện trình Chủ tịch huyện ký”.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thảo, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn thì ông hoàn toàn không hay biết việc cấp sổ đỏ cho 9 hộ dân (theo đơn) ở tiểu khu 1. Cũng chưa thấy cán bộ Phòng TNMT báo cáo và người dân cũng không có đơn phản ánh tới ông.

Ông Đinh Mạnh Đông lại cho hay: “Đúng là chúng tôi có viết giấy hẹn dân trả kết quả và hiện cũng đã in giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân, nhưng đang phải xác định lại nguồn gốc đất để làm cơ sở cấp giấy cho dân”. Ông Đông lý giải nguyên nhân chậm trả kết quả bởi trước đây khu vực tiểu khu 1 này có phần đất thuộc đất Nông trường Cửu Long (nay là Công ty lâm nghiệp Cửu Long) và Xí nghiệp ong giống T.Ư quản lý đan xen vào, do đó, cần phải xác định lại đất các hộ dân đang ở là thuộc phần đất của 2 đơn vị trên hay đất thuộc địa giới hành chính UBND thị trấn Lương Sơn quản lý”.

“Một nguyên nhân nữa là, huyện đã thuê Xí nghiệp đo đạc bản đồ nông nghiệp 1 về đo vẽ lại địa giới hành chính nhưng do xí nghiệp bản đồ chưa bàn giao số liệu cho huyện nên chưa có cơ sở khẳng định làm căn cứ cấp sổ đỏ cho dân. Muộn cũng là lý do này…”, ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông: “Dự kiến hết tháng 4-2013 sẽ có kết quả cho dân”.

Hy vọng lời nói của ông Đông sắp tới sẽ là hiện thực! Nhưng theo quy định về thời gian cấp sổ đỏ cho người dân thì không quá 33 ngày phải trả kết quả. Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Đăng Đua cũng khẳng định việc cấp sổ đỏ không quá 33 ngày, thì rõ ràng cán bộ Phòng TNMT huyện Lương Sơn chưa làm đúng theo quy định của pháp luật, để sự việc kéo dài hơn 1 năm qua khiến người dân tiểu khu 1 bức xúc là có cơ sở.

Bài và ảnh: Doanh Chính