Trong gần 04 ngày từ 26 - 30/6/2019 trên địa bàn huyện miền núi Hương Sơn liên tiếp xảy ra cháy rừng trên diện rộng. Hiện tượng nắng nóng kéo dài khiến cho nguồn nước các hồ đập, sông suối bị cạn kiệt, cây cối khô cằn, trơ trọi trong cái nắng chói chang của mùa hè đầy khốc liệt.

Trước những diễn biến phức tạp của khí hậu thời tiết, Hạt kiểm lâm đã thay nhau trực 24/24 giờ, nhằm đề phòng và kịp thời ngăn chặn các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

Sáng nay(30/6) một phi vụ cháy rừng mới lại xảy ra tại cánh rừng thông và keo lá tràm trên địa bàn huyện Hương Sơn –Hà Tĩnh. Vụ cháy xảy ra đúng vào thời điểm gió Nam hoạt động mạnh, khiến cho cánh rừng Thông, rừng Keo lá Tràm rộng lớn thuộc 02 xã Sơn Trung và Sơn Lễ trong chốc lát đã bị giặc lửa thiêu rụi, bỏ lại phía sau là những cánh rừng tan hoang, xơ xác bởi những cột khói và lớp bụi khổng lồ bốc lên tận trời xanh cao vút!

“ Mặc dầu là ngày nghỉ Chủ Nhật, nhưng khi phát hiện đám cháy xảy ra, UBND huyện đã kịp thời điều động tất cả các lực lượng chức năng, bao gồm( lực lượng kiểm lâm, 120 cán bộ chiến sỹ Công An huyện, 80 cán bộ sỹ quan,hạ sỹ quan thuộc cơ quan huyện đội, 200 dân quân tự vệ, Hội phụ nữ, các tổ chức mặt trận các xã, thị trấn cùng các phương tiện máy móc được trang bị để phục vụ cho công tác phòng cháy-chữa cháy.

Suốt mấy ngày nay, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra, khiến cho các lực lượng chức năng phải làm việc liên tục, thường xuyên cơ động đến những khu rừng xảy ra đám cháy,với cường độ làm việc căng thẳng, ăn uống, ngủ nghỉ thất thường,khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, gây ra tình trạng mệt mỏi, nhưng nhiệm vụ chính trị thì vẫn phải đảm bảo 24/24 giờ..

Theo ước tính ban đầu,các vụ cháy xảy ra trong mấy ngày qua đã gây thiệt hại cho huyện Hương Sơn khoảng 20 ha rừng thông và rừng keo lá tràm, kéo theo đó là những thiệt hại về kinh tế cho nhà nước và của nhân dân là không hề nhỏ, và những hệ lụy khi mùa mưa bão đến,nguy cơ sạt lở đất làm hư hỏng nhà cửa, cây cối, hoa màu, gây ách tắc giao thông bởi “những lá phổi xanh”của chúng ta ngày càng mất dần trong  cuộc sống thiên nhiên”, ông Nguyễn Văn Thành (hạt trưởng hạt kiểm lâm) Hương Sơn chia sẻ.

“Khó khăn hiện nay đối với lực lượng vũ trang trong việc chữa cháy rừng, đó là địa hình đồi núi phức tạp, dốc đèo, cây cối um tùm,đường sá vừa nhỏ, lại vừa hẹp, xe cứu hỏa chỉ phát huy tác dụng dập lửa ở những vùng đệm gần khu vực nhà dân mà thôi.Trong trường hợp bất khả kháng không thể giữ được rừng,thì cũng phải bảo vệ an toàn tính mạng sức khỏe và tài sản cho người dân” Thượng tá nguyễn Quang Tuệ,Trưởng Công An huyện Hương Sơn cho biết.

 Sau nhiều nỗ lực cứu rừng, đến 11 giờ 30 phút trưa nay(30/6) , lực lượng chức năng phần nào đã khống chế được ngọn lửa ,không để đám cháy lây lan sang các hộ dân sống gần bìa rừng.  

                                                                   Minh Lý - Minh Thi