Đồng chí: Lê Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Sáng 05/6/2024, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024; đề ra phương hướng, mục tiêu, nội dung, biện pháp giai đoạn 2024 - 2029.

Dự Hội nghị, có đồng chí Bùi Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội huyện; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội CCB huyện, Chủ tịch Hội CCB cơ sở, cán bộ, hội viên tiêu tiểu trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.

Đồng chí: Bùi Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hội CCB huyện Tam Dương hiện có 6.769 hội viên, sinh hoạt ở 147 Chi hội, trong 15 Hội cơ sở. Giai đoạn 2019-2024, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên, Hội CCB huyện Tam Dương luôn đoàn kết, nỗ lực, cố gắng triển khai các hoạt động mang lại nhiều kết quả trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” . Nổi bật, tuyệt đại đa số CCB có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp, vào sự nghiệp đổi mới. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Toàn Hội có 1.818 đồng chí đảng viên chiếm 26,85%, có trên 300 đồng chí đương nhiệm được bầu giữ các chức vụ trong cơ quan Đảng, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện xuống thôn, đây là lực lượng nòng cốt là động lực cho Hội CCB phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân nhận bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông. Hội CCB có 298 hội viên tham gia các tổ hòa giải cơ sở, 5 năm qua Hội CCB tham gia hòa giải thành công 219 vụ việc mâu thuẫn phức tạp.

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Hội CCB đã phối hợp với Công an huyện xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ công an và Trung ương Hội CCB Việt Nam về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của đất nước trong tình hiện nay. Đã xây dựng mô hình tăng cường các hoạt động tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự từ cơ sở như mô hình “1+2”; “1+3”  (01 gia đình CCB gương mẫu phối hợp với 02 hoặc 03 hộ liền kề tạo thành cụm điểm tựa về phòng chống tội phạm), hiện có 178 mô hình với 585 hộ gia đình tham gia. Phối hợp tuyên truyền vận động được 16 đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tập chung và 03 đối tượng cai nghiện tại địa phương.

Đồng chí Bùi Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi được phát triển rộng khắp, là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, thu hút, tập hợp các thế hệ CCB tham gia. Hội CCB  huyện đã phối hợp với các phòng ban, cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức được 63 lớp tập huấn cho 1028 lượt hội viên tham gia tập huấn nâng cao kiến thức về phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi, kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, về vay vốn, chương trình xóa đói giảm nghèo. Hội đã nhận ủy thác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với 34 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 1.125 hộ vay; tổng dư nợ trên 59,6 tỷ đồng và 7,2 tỷ đồng quỹ Hội cho hội viên vay với lãi suất thấp để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển kinh tế. Ngoài ra một số hội viên còn giúp đỡ nhau về cây, con giống, kỹ thuật kinh nghiệm để phát triển kinh tế nâng cao đời sống gia đình. Câu lạc bộ CCB – CQN làm kinh tế của huyện có 63 thành viên và 4 câu lạc bộ thuộc hội CCB xã có 46 thành viên. Hiện nay huyện có 18 Công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ; 01 Hợp tác xã; 56 trang trại; 259 gia trại do hội viên CCB làm chủ. Phong trào thi đua CCB gương mẫu đã góp phần nâng cao đời sống hội viên và nhân dân, tỷ lệ hộ khá và giàu của Hội CCB huyện tăng lên 68%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,12 % năm 2024.

Cùng với việc phát triển kinh tế Hội rất coi trọng các hoạt động tình nghĩa trong nội bộ Hội và với cộng đồng. Phong trào quyên góp, ủng hộ tiền từ các hội viên CCB và các Công ty doanh nghiệp do CCB làm chủ trong huyện đã ủng hộ xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội”với tổng số tiền là 533,152 triệu đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho 22 CCB, huy động hội viên giúp đỡ được trên 300 ngày công lao động. Hội phối hợp với MTTQ, các đơn vị đóng quân trên địa bàn hỗ trợ xây mới 3 nhà cho hội viên. Các cấp Hội tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, gia đình hội viên khó khăn, hoạn nạn 797 lượt, với số tiền quà 84,810 triệu đồng. Tổ chức mừng thọ 1.486 hội viên với số tiền 118,6 triệu đồng. Hội đã tuyên truyền, vận động các Hội cơ sở, các doanh nghiệp và hội viên đóng góp, ủng hộ số tiền 56.4 triệu đồng tặng quà Tết cho các gia đình hội viên khó khăn. Nhân kỷ niệm các ngày lễ, ngày truyền thống Hội CCB huyện đã phối hợp với các Công ty, doanh nghiệp, các phòng khám tổ chức khám bệnh tri ân, tặng quà cho hàng trăm cán bộ, hội viên là thương bệnh binh.  Phối hợp tổ chức tang lễ, phủ quân kỳ cho 726 hội viên từ trần đản bảo trang nghiêm đúng quy định chi lễ viếng, hỗ trợ cho gia đình có hội viên từ trần số tiền 256,650 triệu đồng. Thực hiện chỉ đạo của Hội CCB các cấp đến nay có nhiều Chi hội đã mua sắm được quân trang và có 81/130 Chi hội mua sắm được tủ đựng quân trang tiêu binh. Hội phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của địa phương và gia đình tổ chức đón 7 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

5 năm qua đã tổ chức cho 10 hội viên CCB bị nhiễm chất độc da cam đi an dưỡng tại Làng văn hóa Hữu Nghị. Các cấp hội hàng năm đều tổ chức cho cán bộ, hội viên đi thăm quan, du lịch, thăm lại chiến trường xưa, đi học tập các cơ sở, địa phương làm tốt công tác phát triển kinh tế. Các cấp hội đã tích cực tuyên truyền Pháp lệnh CCB, phổ biến các Nghị định, Quy định của Chính Phủ; Thông tư liên tịch của các Bộ, Ban ngành về chế độ chính sách liên quan đến CCB. Đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho 67 hội viên từ trần và đề nghị giải quyết chế độ cho 10 đồng chí cán bộ thôi tham gia công tác Hội. Xét và đề nghị cấp Kỷ niệm chương CCB Việt Nam cho 1.363 hội viên.

Với tình cảm và trách nhiệm của CCB đối với thế hệ trẻ, các cấp Hội CCB trong huyện phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên thanh niên  phát huy truyền thống gia đình, truyền thống quê hương chấp hành nghiêm đường lối chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, lao động sản xuất, giúp đỡ gia đình, xây dựng quê hương. Đã thành lập 2 tổ có14 đồng chí CCB tham gia tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phối hợp tổ chức 28 buổi tuyên truyền, nói chuyện truyền thống cho trên 11.500 lượt học sinh và giáo viên tại các nhà trường THPT, THCS. Phối hợp với các đoàn thể và Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, động viên thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ được 23 buổi cho trên 630 đoàn viên thanh niên. Đồng thời phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân hàng năm. Thăm hỏi tặng quà, đông viên thanh niên nhận lệnh nhập ngũ với tổng số tiền 87,180 triệu đồng. Trong số thanh niên nhập ngũ có 160 cháu là con CCB. Bồi dưỡng giúp đỡ và bảo đảm cho 63 đoàn viên ưu tú kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Hội đã phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, ký kết chương trình phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện, với Huyện đoàn, với Công an huyện. Đặc biệt là trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng nông  thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hội CCB đã gương mẫu đi đầu tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện. Kết quả hội viên hiến 570m2 đất các loại, đóng góp 1.412,580 triệu đồng, tham gia đổ 630m đường bê tông, xây 635m kênh mương cứng, nạo vét 1.430m kênh. Cùng với nhân dân xây dựng được trên 120.000m cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư. Xây dựng và duy trì 294 tuyến đường đạt tiêu chí Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh, đạt 113% chỉ tiêu. Tham gia đóng góp cùng nhân dân xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu ở 3 xã Đồng Tĩnh, Hoàng Đan, Thanh Vân. Công tác vệ sinh môi trường được các cấp Hội rất quan tâm, các Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư hoạt động nề nếp hiệu quả tốt; đến nay toàn huyện đã thành lập được 81/130 Câu lạc bộ ở các Chi hội thôn, tổ dân phố có 1.816 hội viên tham gia.

Đồng chí: Vũ Thị Thu Hòa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Dương phát biểu, chỉ đạo hội nghị.

Trong những năm đại dịch Covid-19 bùng phát các cấp Hội đã cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và địa phương. Hội đã cử 396 cán bộ hội viên tham gia tổ phòng chống dịch Covid cộng đồng, 74 hội viên tham gia tổ truy vết và tham gia các tổ trốt trực. Tuyên truyền vận động hội viên đóng góp ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch và nhân dân trong vùng dịch tổng số tiền 291,832 triệu đồng. Ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do bão lũ tổng số tiền 103,460 triệu đồng, 575kg gạo; 105 thùng mì tôm. Tuyên truyền vận động đóng góp hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết đối với hộ nghèo và hội viên CCB có khó khăn về nhà ở Tỉnh Điện Biên và một số tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc tổng số tiền 30 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; đồng chí Vũ Thị Thu Hòa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Dương ghi nhận, chúc mừng, biểu dương những thành tích mà các cấp Hội CCB huyện đã đạt được trong những năm qua; đồng thời đề nghị trong thời gian tới: Các cấp Hội, hội viên CCB cần tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của địa phương; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ; nâng cao chất lượng phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi; thực hiện tốt các hoạt động nghĩa tình đồng đội, công tác nhân đạo, từ thiện; phát huy vai trò người có uy tín ở địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng chỉnh trang nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường khối đoàn kết, tập hợp, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện; thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực hoạt động; thường xuyên sơ kết, tổng kết, biểu dương khen thưởng kịp thời.

Đồng chí Phùng Quang Liên - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Dương tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào.

Nhân dịp này, Huyện Tam Dương  đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 5 tập thể, 15 cá nhân; Hội CCB huyện đã trao giấy khen của Ban Chấp hành Hội CCB huyện cho 8 tập thể, 11 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024. Hội nghị đã bầu 15 đại biểu đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019-2024.

Bài và ảnh: Cao Văn Thắng