Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Lê Minh Tấn trao Bằng khen của UBND TPHCM cho Hội

Sáng 29/12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và phương hướng,nhiệm vụ năm 2022. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội đã đã được vinh danh.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện phương hướng nhiệm vụ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM. Tuy nhiên, Hội đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, đặc biệt là các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM phát biểu tại Hội nghị

Trong năm qua, Hội đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức tọa đàm “Tìm kiếm thông tin liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ”; Hỗ trợ tìm kiếm và quy tập 70 hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ kinh phí giám định ADN 7 triệu đồng cho 1 trường hợp liệt sĩ theo đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM.

Phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum và UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum xây dựng bia ghi danh liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 hy sinh năm 1967 tại chiến trường Đắk Tô - Tân Cảnh với số tiền gần 500 triệu đồng; tham gia xây dựng Đền thờ liệt sĩ tại Phú Quốc.

 Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 

Lập Dự án kiến nghị Đảng, Quốc hội, Nhà nước xem xét chọn ngày 27/7 là Ngày Quốc giỗ; Đề xuất truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho những người từ trần vì có thành tích đặc biệt, dũng cảm hy sinh cứu người trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH TPHCM và các nhà tài trợ bàn việc hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng, sửa chữa 16 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ,với tổng kinh phí 890 triệu đồng.

Hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM nhận Bằng khen của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Cạnh đó, Hội tổ chức nhiều hoạt động như: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn ở TPHCM, huyện Thanh Chương (Nghệ An); Hỗ trợ các gia đình chính sách tỉnh Phú Yên về quê mùa dịch; Hỗ trợ bộ đội Biên phòng đồn Long Khốt dịp Tết; Tặng quà Tết cho gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn của xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An và thân nhân gia đình liệt sĩ tỉnh Bắc Giang; Hỗ trợ Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Bến Tre; Tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và các hội viên của các tổ chức thành viên thuộc Hội gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Nhiều cán bộ, hội viên của Hội tự nguyện đóng góp và kêu gọi vận động, kết nối các nhà tài trợ, hảo tâm quyên góp tiền và hàng hóa (gạo, nhu yếu phẩm, trang bị y tế…) đến đối tượng thụ hưởng với tổng số tiền khoảng 1,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và báo Công lý tổ chức “Gian hàng không đồng” tại huyện Bình Chánh, Quận 12 và huyện Hóc Môn; tổ chức trao tặng 1.000 phần quà cho gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn TPHCM; Hỗ trợ 600 suất ăn chia sẻ cho các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM trao quà cho các gia đình liệt sĩ

Kết nối để bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc Quân khu 7 tổ chức chương trình “Gói tình Shark Liên - Gửi nghĩa đồng bào” trao gần 30.000 phần quà đến bà con nghèo đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM và hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện dã chiến tại TPHCM.

Mới đây, Hội phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM tổ chức cuộc vận động viết về đề tài Thương binh, Liệt sĩ nhằm tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và thân nhân liệt sĩ; qua đó kêu gọi toàn xã hội cùng chung sức hỗ trợ, chăm lo gia đình liệt sĩ.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Lê Minh Tấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đạt được trong thời gian qua, những kết quả đó góp phần tích cực trong thực hiện công tác an sinh xã hội nói chung và thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình có công với cách mạng nói riêng tại TPHCM.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM nhấn mạnh, việc quan tâm, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, ông đề nghị Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM tập trung đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền và các hoạt động của Hội; tiếp tục phát triển các Chi hội thành viên trực thuộc, tạo sự lan tỏa rộng rãi nghĩa cử cao đẹp trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”;

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong tìm kiếm thông tin và xác định hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh vận động xã hội hóa hoạt động tri ân liệt sĩ bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo nhằm thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với những việc làm thiết thực, hiệu quả.

“Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, những kết quả mà Hội đạt được trong thời gian qua sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa và phát triển mạnh trong thời gian tới. Hội sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ, chung tay, đồng lòng của các doanh nghiệp, mạnh thường quân cho công tác chung của Hội”, ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Trong năm 2022, Hội sẽ tập trung công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ; tổ chức bàn giao 7 căn nhà tình nghĩa và tập trung xây dựng, sửa chữa và bàn giao 9 nhà tình nghĩa đã giải ngân; tiếp tục vận động tài chính để xây dựng và sửa chữa Nhà tình nghĩa; trao học bổng cho con em liệt sĩ;  

Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện mục tiêu hỗ trợ gia đình liệt sĩ giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều Thành phố giai đoạn 2021 - 2025; đẩy mạnh công tác vận động, phát triển hội viên tại các chi hội thành viên và các quận, huyện. Xúc tiến việc thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Quận 6...

Với những kết quả đạt được, Hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM  vinh dự đón nhận Bằng khen của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam với thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ và xây dựng tổ chức Hội năm 2020 – 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 với thành tích xuất sắc trong phối hợp thực hiện công tác Chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn Quân khu 7 năm 2020 – 2021; Bằng khen của UBND TPHCM với thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ, chăm lo gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn Thành phố.

Hoàng Da