Ngày 12-1-2017, Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237 và Trung ương Hội CCB Việt Nam đã tổ chức ký kết “Chương trình phối hợp 85”, nhằm nâng cao hơn nữa công tác vận động hội viên CCB tích cực cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Sau một năm thực hiện, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện “Chương trình phối hợp 85” được kịp thời, thống nhất, có hiệu quả. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành Hội và nhiều Hội CCB cấp huyện đã tổ chức ký kết với cơ quan Quân sự cùng cấp. Thông qua đó đã triển khai trong toàn quốc phong trào vận động CCB cung cấp thông tin, tham gia các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sâu rộng hơn. Trong năm 2017, toàn Hội đã cung cấp được 312 thông tin nơi an táng liệt sĩ, chuyển cơ quan Quân sự kiểm tra tiến hành tìm kiếm. Các cấp Hội đã phối hợp tìm kiếm quy tập được 169 hài cốt liệt sĩ, cung cấp thông tin, giúp gia đình thân nhân di chuyển 260 mộ trong nghĩa trang liệt sĩ về an táng tại quê hương. Để việc cung cấp thông tin thêm hiệu quả, TƯ Hội đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động CCB cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ với nhiều hình thức phong phú, chất lượng. Hội đã chỉ đạo Báo CCB Việt Nam phối hợp với các cơ quan trong TƯ Hội tổ chức thành công “Chương trình giao lưu “Đi tìm đồng đội” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS, qua đó, giới thiệu, nhân lên các mô hình cá nhân, tập thể có thành tích cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Báo CCB Việt Nam cũng phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức cuộc thi “Sâu nặng ân tình”; đồng thời cùng Thông tin CCB đưa nhiều tin, bài, phản ánh các hoạt động của các cấp Hội trong việc phối hợp theo Chương trình 85; phổ biến tuyên truyền các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác liệt sĩ. Trong năm 2017, TƯ Hội thông qua kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình 85 ở một số tỉnh đã phát hiện những khó khăn, vướng mắc như việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Hà Giang rất khó khăn vì vướng bom mìn chưa có đủ kinh phí tháo gỡ…, giúp Thường trực TƯ Hội đề nghị Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 1237 có biện pháp tháo gỡ.

Các ý kiến phát biểu trong Hội nghị đều nhất trí cần triển khai sâu rộng và có chọn lọc việc cung cấp thông tin từ các CCB và nhân dân, đồng thời đề nghị tăng cường sử dụng tư liệu từ các Sở LĐTBXH và đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp đưa thông tin các mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang lên các phương tiện thông tin để các thân nhân dễ tra cứu.
Hội nghị cũng đề ra các nội dung trong tâm trong năm tới, trong đó tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động hội viên cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, chú trọng địa bàn trong nước; đối với địa bàn nước ngoài tập trung vận động Hội CCB các nước đã tham chiến tại Việt Nam cung cấp thông tin…
Tin và ảnh: Quang Vinh