Trong sinh hoạt, hoạt động các cấp Hội chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội các cấp; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện nghị quyết T.Ư 4 (Khoá XI) và những việc làm cụ thể gương mẫu trong cuộc sống hàng ngày, của từng hội viên. Thành hội phát triển hội viên mới đạt 187% so với chỉ tiêu; bồi dưỡng hội viên kết nạp Đảng đạt 120%, đưa tổng số hội viên là đảng viên lên tới 4.063 đồng chí; xây dựng hội viên nòng cốt đạt 50,6%.
Các cấp Hội phối hợp với BCH quân sự các phường, xã thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện DQTV, lực lượng DBĐV; tham gia diễn tập tác chiến trị an, khu vực phòng thủ; tuyên truyền vận động thanh niên thi hành luật NVQS; kết hợp với Công an tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh đường phố, khu ấp, tham gia bắt 14 đối tượng trộm cắp; vận động hòa giải thành 103 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; giáo dục cảm hóa 28 đối tượng vi phạm pháp luật.
Nổi bật là phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, xóa nghèo bền vững và hoạt động tình nghĩa. Hội vận động hội viên giúp nhau về vốn, con giống, thức ăn gia súc… trị giá trên 8,7 tỷ đồng; xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ, thăm hỏi hội viên khó khăn bình quân đạt trên 1,3 triệu đồng/hội viên. Các cấp Hội tạo điều kiện cho 760 lượt gia đình hội viên vay vốn từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 18 tỷ đồng. Thành hội cơ bản xóa được hộ nghèo cho CCB, tỷ lệ hộ giàu và khá tăng lên 74%.
Một trong những điểm sáng là Hội chủ động điều tra, khảo sát, tập hợp được 68% số CQN vào sinh hoạt tại 103 CLB CQN, nhiều cơ sở tự gây quỹ cho CLB hoạt động như các Hội CCB phường Bình Đa, Tân Phong, Quang Vinh, hai xã Hiệp Hòa và Phước Tân… Thành hội xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong các hoạt động như: Hội CCB phường Hố Nai, giỏi về vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong vùng Công giáo. Hội CCB phường Bình Đa mạnh về tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân. Hội CCB phường Quang Vinh điển hình trong tập hợp CQN và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hội CCB xã Tam Phước nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động của chi, phân hội, tham gia xây dựng Nông thôn mới. Hội CCB Công ty TNHH xây dựng và sản xuất VLXD mạnh về hoạt động nghĩa tình…
Đại tá Dương Hòa Hiệp-Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai đánh giá: “TP. Biên Hòa có số lượng CCB đông, chiếm gần 30% số hội viên toàn tỉnh; có những khó khăn trong quản lý và sinh hoạt CCB. Song các cấp Hội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, biết tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, MTTQ, đoàn thể, vì vậy Hội CCB TP là đơn vị đạt thành tích khá toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có những mặt hoạt động mang tính chủ động, tích cực, có phong trào thi đua thực sự khởi sắc với nhiều cách làm hiệu quả”.
Từ kết quả nổi bật trong Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB TP. Biên Hòa được T.Ư Hội tặng Bằng khen.
Bài và ảnh: Lê Liên