Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy được triển khai rộng khắp tới các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội ở cả 3 cấp (tỉnh; huyện, thị, thành phố; xã, phường, thị trấn). Các cơ quan đơn vị đã có những nghị quyết, văn bản chỉ đạo cụ thể tới cơ sở trực thuộc chấp hành nghị quyết của Tỉnh ủy vào cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới. Phong trào xây dựng nông thôn mới qua hai năm thực hiện đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Hội CCB, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh có phong trào hiến đất, hiến công, hiến kế để nâng cấp hạ tầng cơ sở. Hội CCB các huyện, thị xã, thành phố như Uông Bí, Đông Triều, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà có 1.193 hội viên đã hiến 77.667m2 đất, 9.635m tường rào, cổng xây, nhà mái bằng trị giá hơn 800 triệu đồng và 9.890 ngày công. Hạ tầng cơ sở đã được củng cố, nâng cấp khang trang sạch đẹp, cơ cấu kinh tế vùng miền đã được điều chỉnh thích ứng với khí hậu thổ nhưỡng và phong tục tập quán của nhân dân, cây trồng vật nuôi phù hợp với khả năng kinh tế hộ có bước phát triển hiệu quả. Ngành nghề truyền thống của một số làng xã, thôn bản được khôi phục giữ gìn nghề và bản sắc dân tộc. Mô hình hợp tác xã được tổ chức gọn nhẹ bám sát nhu cầu đời sống của nông dân, nông nghiệp để cung ứng các loại dịch vụ thiết thực cho nông dân, nông nghiệp. Các Hội CCB huyện Hoành Bồ, Tiên Yên có mô hình HTX vệ sinh môi trường hoạt động có hiệu quả giữ gìn môi trường trong sạch…

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 10-9-2012 đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có thư kêu gọi cán bộ, đảng viên nhân dân trong tỉnh ủng hộ vật chất chung sức xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những khó khăn thiếu thốn của nông dân, nông thôn và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biển đảo đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Thư kêu gọi: “Tôi tha thiết kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong tỉnh bằng tình cảm và trách nhiệm với quê hương, làng xóm hãy tham gia ủng hộ về vật chất để cùng người nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới góp phần xóa đói giảm nghèo… đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.

Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, thể hiện cụ thể như sau:

  1. Mỗi CCB đang công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ 1 ngày lương, CCB ở các địa phương (còn lại) ủng hộ từ 50.000 đồng trở lên.

  2. Các cấp Hội CCB cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới (theo 19 tiêu chí), phấn đấu thi đua bằng những việc làm cụ thể thiết thực nhất.

  3. Phối hợp với cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác giám sát kết quả đóng góp ủng hộ và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí, thực hiện khẩu lệnh “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thực hiện”.

  4. Rút kinh nghiệm chương trình ký kết ủng hộ của CCB TP Hạ Long với CCB huyện Ba Chẽ 2 năm (2012-2013). Hội CCB TP Hạ Long vận động CCB ủng hộ CCB Ba Chẽ khoảng 100 triệu đồng (xây 2 nhà tình nghĩa hoặc 10 công trình vệ sinh để môi sinh môi trường). Rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo mỗi TP, thị xã của Hội CCB một huyện khó khăn.

  5. Hội CCB tỉnh cũng kêu gọi Hiệp hội doanh nghiệp CCB và 178 doanh nhân doanh nghiệp, 230 chủ trang trại lấy nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ người nghèo chung tay xây dựng nông thôn mới.

Quảng Ninh có vị trí chiến lược trọng yếu ở vùng Đông Bắc Tổ quốc đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò đầu cầu kinh tế và giao lưu quốc tế của các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Cùng với quân dân trong tỉnh, CCB tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới do Tỉnh uỷ Quảng Ninh phát động. Đỗ Viết Cường * Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh*