Đồng chí Lê Quang Đại - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ (thứ hai, phải sang) dự lễ khánh thành và tặng quà CCB Nguyễn Văn Thủ (xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng).

Chỉ còn vài ngày nữa, ngôi nhà mới của CCB Nguyễn Thị Mỵ, ở khu 10, xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ hoàn thành. Ngôi nhà được xây dựng bằng một phần kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB huyện. Bà Mỵ nói trong niềm xúc động: “Tôi bị viêm dây thần kinh thị giác, mắt gần như không nhìn được. Kinh tế khó khăn nên không có điều kiện xây lại nhà cửa. Ngôi nhà trước đây tường tranh, vách đất, mỗi khi mưa xuống bị dột, phải dùng xô, chậu hứng nước mưa. Nhờ sự quan tâm của Hội CCB, tôi sắp có nhà mới rồi”.

Còn ngôi nhà của CCB Lê Quang Ngữ ở khu 3, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba vừa được khởi công cách đây nửa tháng. Năm nay, ông được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Nghĩa tình CCB” từ Quỹ “Nghĩa tình 27-7” của T.Ư Hội CCB Việt Nam. Ngôi nhà 3 gian cũ của ông được làm từ năm 1975: tường đất, cột bạch đàn, kèo tre, mái lá. Ngày dỡ nhà, đào móng, hội viên CCB khu 3 tập hợp đến hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội. Ai nấy đều hăng hái, nhiệt tình như việc của nhà mình.

Hay như trường hợp của CCB Triệu Văn Viên ở khu Ngọc Tỉnh, thị Trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, những cơn mưa lớn kèm dông lốc liên tiếp vừa qua làm ngôi nhà cấp 4 của ông bị tốc mái, cây cối đổ làm hỏng tường nhà, thiệt hại về hoa màu. Hội CCB huyện Lâm Thao đã kịp thời bám nắm tình hình và hỗ trợ gia đình ông 20 triệu đồng để sửa chữa nhà cửa, lợp lại mái nhà. Cùng với sự giúp đỡ của chi hội CCB khu Ngọc Tỉnh, ngôi nhà đã hoàn thành vào đầu tháng 7.

Những ngôi nhà “Nghĩa tình CCB” như kể trên đã giúp nhiều CCB ổn định cuộc sống, có điểm tựa vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, Hội CCB tỉnh Phú Thọ phát động thi đua chào mừng “Đại hội CCB gương mẫu” lần thứ VI giai đoạn 2014 - 2019 với mục tiêu: Mỗi huyện, thành, thị Hội vận động hội viên ủng hộ hỗ trợ xóa ít nhất 1 nhà tạm. Các cấp Hội chủ động khai thác các nguồn kinh phí hỗ trợ để tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho CCB, đặc biệt là CCB cao tuổi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ tiêu đề ra xóa 20 nhà tạm, nhưng đến cuối năm có 67 CCB được xóa được nhà tạm và nhà dột nát, đạt 140% kế hoạch.

Năm nay, Hội CCB tỉnh xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các đơn vị thực hiện với chủ trương: Hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hội viên là CCB tham gia kháng chiến chống Mỹ,  đặc biệt khó khăn, không có khả năng đối ứng. Tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh Hội hỗ trợ và vận động kinh phí xóa được 10 nhà dột nát cho hội viên, dự kiến từ nay đến cuối năm hỗ trợ và vận động từ các nguồn xóa từ 12-15 nhà. Toàn tỉnh Hội hiện còn 424 nhà tạm. Hội đặt mục tiêu mỗi năm xóa được từ 20% nhà trở lên (từ nguồn tự tích lũy của gia đình, của các cấp Hội và từ các nguồn ủng hộ khác).

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đại - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ: Để công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt hiệu quả bền vững, các cấp Hội  động viên cán bộ, hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát triển kinh tế trong thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hiện nay, Hội CCB tỉnh quản lý vốn vay Ngân hàng CSXH gần 978,2 tỷ đồng với dư nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,12%. Các nguồn vốn vay và quỹ Hội được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả tốt. Năm nay, toàn Hội có 387 hộ hội viên đăng ký thoát nghèo.

Hội đã chỉ đạo các cấp Hội vận động hội viên giúp nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cây, con giống; xây dựng tổ CCB tín dụng, tiết kiệm, mô hình kinh tế... Bằng các hình thức đa dạng, phù hợp, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và kiến thức sản xuất kinh doanh; từ đó có những cách làm hay, sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình.

Hỗ trợ xóa nhà tạm cho hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là một trong những việc làm thiết thực, nhằm tri ân đối với những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Mỗi ngôi nhà tình nghĩa được trao là nguồn động lực giúp hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hồ Thanh Hương