Sau tái lập tỉnh năm 1997, đến nay toàn tỉnh có hơn 54.438 hội viên, sinh hoạt 231 Hội cơ sở (161 xã, phường, 70 ở khối 487), trong đó có 35,8% CCB là đảng viên; 1.410/2.593 CCB tham gia cấp uỷ cơ sở, 54% tổng số cấp uỷ huyện, 45% tổng số cấp uỷ tỉnh là CCB và nhiều ngành, đoàn thể ở các cấp. 100% số tổ hòa giải ở thôn xóm và tổ an ninh nhân dân đều có hội viên CCB, CQN. Hội đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thành lập được 748 CLB CQN ở cấp thôn, xã, đường phố với hơn 5 vạn CQN tham gia. Trong quá trình hoạt động, các cấp Hội quán triệt, học tập các nghị quyết của Tỉnh uỷ, của cấp uỷ các cấp, các nội dung chuyên đề và nhiều hướng dẫn của T.Ư Hội để không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức Hội trên các mặt. Đặc biệt từ năm 2006 đến nay, Hội CCB các cấp đã triển khai nghiêm túc cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ bằng nhiều hình thức thiết thực có tính giáo dục cao, được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng.

Phong trào CCB đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được các cấp Hội coi trọng. Trong 20 năm hoạt động, các cấp Hội luôn tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động để chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp cho hội viên. Năm 2009, số vốn vay đã giải ngân cho CCB đầu tư phát triển kinh tế là 121 tỷ đồng. Các cơ sở Hội đã mở hàng trăm lớp chuyển giao KHKT, tham gia mô hình, trình diễn KHKT... thu hút hàng nghìn CCB tham gia, ứng dụng tiến bộ KHKT vào thực tiễn. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 700 mô hình kinh tế về sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... có 38/103 hộ kinh doanh giỏi, hằng năm thu lãi hàng trăm triệu đồng, có gần 10 hội viên có mức thu nhập 50 triệu đồng/năm. CCB huyện Khoái Châu có 900 trang trại vừa và nhỏ, CCB huyện Văn Giang có 500 hộ trồng cây ăn quả. Về cá nhân tiêu biểu có thể kể đến hội viên Nguyễn Tuấn Thực ở Mỹ Hào, thường xuyên nuôi 2.000 đầu lợn, hội viên Nguyễn Văn Hùng ở xã Vũ Xá (Kim Động) đã sản xuất vật liệu xây dựng, thầu 3 mẫu ao thả cá, nuôi 30-40 con lợn và 4 lợn nái, nuôi vịt đẻ trứng... và tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động, hằng năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trong CCB toàn tỉnh giảm xuống còn 2% (theo tiêu chí mới) hộ giầu chiếm hơn 30%.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa T.Ư Hội CCB Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, các cấp Hội đã chủ động phối hợ, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu nhi. Ngoài ra, các CCB còn tích cực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế với tinh thần tương thân tương ái, đóng góp tiền của xóa 79 nhà tranh tre cho CCB, tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Tiêu biểu là từ năm 2007 đến nay, Hội CCB Bệnh viện đa khoa tỉnh đã khám chữa bệnh miễn phí cho 2.225 đối tượng là gia đình chính sách và CCB trị giá 159 triệu đồng tiền thuốc; Hội CCB xã Minh Thân, huyện Phù Cừ đã ủng hộ 21 triệu đồng và 200 ngày công nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, 166 ngày công để di chuyển 82 hài cốt liệt sĩ sang nghĩa trang mới; hội viên Luyện Văn Việt, thị trấn Bần, Mỹ Hào hơn 2 năm qua đã ủng hộ 28 triệu đồng quỹ từ thiện... Ngoài ra, các CCB đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

20 năm qua, nhờ làm tốt công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, số Hội cơ sở trong sạch, vững mạnh đạt 94,8%, hội viên đạt tiêu chuẩn gương mẫu và gia đình văn hóa từ 94,3% trở lên. Với những thành tích đạt được, Hội CCB tỉnh đã được Nhà nước tặng 2 huân chương Lao động (hạng ba và hạng nhì) và Cờ thi đua của Chính phủ; 22 tập thể, cá nhân được T.Ư Hội và UBND tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những thành tích ấy đã trở thành bệ phóng để Hội CCB tỉnh Hưng Yên tiến bước mạnh mẽ tới tương lai.

Nguyễn Văn Phán