Mô hình “Ánh sáng, camera an ninh” của Hội CCB góp phần giữ gìn ANTT và ATGT làng Plêyphung (Ia Phang, Chư Pưh).

Là tỉnh miền núi phía bắc Tây Nguyên, Gia Lai có 34 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm gần một nửa; là địa bàn các đầu mối giao thông huyết mạch nối bắc Tây Nguyên với các tỉnh ven biển nam Trung Bộ nên giữ một vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và an ninh - quốc phòng... Tuy nhiên, đó cũng là điều kiện tạo ra khó khăn trong  bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) của tỉnh.

Phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu của Bộ đội Cụ Hồ, hội viên CCB các cấp đã và đang tích cực tham gia giữ gìn TTATGT tại cơ sở. Nhất là triển khai nghiêm túc, toàn diện các chương trình tuyên truyền pháp luật về TTATGT. Với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng VHGT an toàn”, ngay từ đầu năm, Hội CCBvà Ban ATGT các cấp trong tỉnh phối hợp triển khai các nội dung, giải pháp bảo đảm TTATGT; tập trung phối hợp tổ chức các cuộc vận động, các hoạt động truyền thông; xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tai nạn giao thông và mất TTATGT trong tỉnh là do nhận thức về pháp luật nói chung, Luật Giao thông đường bộ nói riêng còn hạn chế; ý thức chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông kém. Nhất là người dân ở vùng sâu vùng xa và đối tượng học sinh. Nguy cơ gây tai nạn giao thông trong thanh, thiếu niên, người dân tộc thiểu số còn cao. Tình trạng vi phạm TTATGT phổ biến là: Phương tiện dừng đỗ tuỳ tiện, không đúng quy định; xe khách phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách; thanh thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và chống người thi hành công vụ vẫn xảy ra ở nhiều nơi; học sinh sử dụng mô tô, xe gắn máy khi chưa đến tuổi được phép; vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, họp chợ,... Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội phối hợp với Công an, các đồn Biên phòng và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nhân dân được 764 buổi với 57.127 lượt người; phối hợp với các trường phổ thông và Đoàn Thanh niên nói chuyện truyền thống kết hợp tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là Luật Giao thông đường bộcho học sinh, sinh viên và giáo viên được 377 buổi với 76.493 lượt người tham dự. Thực hiện mỗi hội viên là một tuyên truyền viên vận động gia đình mình và nhân dân cùng thực hiện. Hội cũng cử hàng trăm lượt hội viên CCB nòng cốt tham giatuần tra biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự ATGT trong các dịp lễ, tết...

Hội CCB tỉnh Gia Lai thường xuyên duy trì các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong tham gia giữ gìntrật tự ATGT. Trong đó,nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, được nhân rộng trong toàn tỉnh. Tiêu biểu như các mô hình “Cổng trường an toàn”, “Camera, ánh sáng, tiếng kẻng an ninh, an toàn giao thông”… Các cấp Hội cũng vận động35.837 hội viên thuộc 17 huyện, thị xã, thành phố, ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về TTATGT.

Đồng chí Nay Hứ - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Gia Lai khẳng định: “Hội phối hợp thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyên và thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT; phát động thi đua, tổ chức cho hội viên trong toàn Hội ký cam kết bản thân và gia đình hội viên không vi phạm pháp luật, không vi phạm các qui định về TTATGT. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại hội viên cuối năm. Năm 2023, toàn Hội không có hội viên nào vi phạm TTATGT”.

Trong tham gia xây dựng hạ tầng giao thông, Hội CCB tỉnh Gia Lai tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp Hội vận động hội viên và nhân dân hiến hơn 26.000m2 đất làm đường, không nhận đền bù; đóng góp hơn 2,7 tỷ đồng và 9.774 ngày công làm đường giao thông nông thôn và nạo vét kênh mương thủy lợi. Các cấp Hội còn vận động đóng góp hơn 1 tỷ đồng để lắp đặt điện chiếu sáng, lắp camera an ninh đường làng; tham gia quản lý 248 con đường đảm bảo xanh, sạch, đẹp và ATGT; cử 414 hội viên trung kiên tham gia vào 100 tổ tự quản ATGT và  4611 hội viên tham gia vào 1086 tổ tự quản ANTT, ATGT ở thôn, làng, tổ dân phố

Tiêu biểu vềcông tác bảo đảm TTATGT trong nhiều năm qua có Hội CCB T.P Pleiku và các huyện: Chư Pưh, Ia Grai, Kông Chro, Mang Yang, Chư Păh… Về cá nhân có đồng chí Chu Xuân Toàn - Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh, Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội CCB xã Ia Tô, huyện Ia Grai; Lê Doãn Điệp - Chủ tịch Hội CCB xã Ayun, huyện Mang Yang… là những tổ chức Hội và cán bộ Hội có nhiều đóng góp trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT, đã được UBNDtỉnh, Ban ATGT và Hội CCB tỉnh tặng Bằng, Giấy khen.

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban ATGT và Hội CCB tỉnh giai đoạn 2018-2023, đồng chí Đoàn Hữu Dũng - Phó ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của Hội CCB các cấp trong công tác tham gia bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh: “Các cấp Hội CCB đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều phương pháp, giải pháp về bảo đảm TTATGT; xây dựng nhiều mô hình hay; tích cực vận động CCB và nhân dân hiến đất, góp tiền, góp công làm đường, mắc điện chiếu sáng, lắp camera an ninh. Giúp công an truy suất khi có tai nạn xảy ra trên địa bàn, quản lý các con đường với tiêu chí “Xanh, sạch, đẹp và an toàn. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần giảm tai nạn giao thông trong toàn tỉnh” .

Lê Thị Tứ