Đoàn đại biểu CCB Tập đoàn tham gia chuyến đi về nguồn lần này dẫn đầu có đồng chí Vũ Công Trình, Phó Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn, cùng các đồng chí Thường trực, Ban chấp hành, Chủ tịch các Hội cơ sở và cán bộ hội viên các hội cơ sở trực thuộc, đại biểu Hội CCB văn phòng TƯ Đảng, Đại biểu Hội CCB Ban Kinh tế TƯ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn và hơn 100 CCB dầu khí từ khắp mọi miền đất nước cùng về tham gia. Đoàn đã về thăm những nơi di tích lịch sử gắn với những dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam, những nơi gắn với lịch sử dân tộc và Bác Hồ và những người đồng chí, những người cha, người anh, các thế hệ đi trước đã sống làm việc và hy sinh trên mảnh đất này, đã hiến thân cho dân tộc ta đã trở thành lương tâm của thời đại và mang lại cuộc sống thanh bình của dân tộc Việt Nam hôm nay.

Dừng chân tại Cao Bằng, đoàn công tác đã đến làm lễ dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử Pác Bó. Tiếp theo, Đoàn đã đến thăm các dấu tích lịch sử, những câu chuyện xúc động gắn liền với năm tháng Bác trở về lãnh đạo Cách mạng như hang Cốc Bó, suối Lê Nin, Núi Các Mác… nơi mà trong những ngày đầu về nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí cán bộ Cách Mạng đã ở và làm việc tại đây.




Tiếp tục hành trình của mình, ngày 5/9, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác ở ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và ATK Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Tại đây, đoàn phối hợp cùng Hội CCB tỉnh Tuyên Quang đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa (Nà Lừa), dâng hương tại Đình Tân Trào, thăm một số địa danh tại khu du tích lịch sử ATK như cây đa Tân Trào, nhà trưng bày, đồi Tỉn Keo, nhà tưởng niệm, di tich Khuôn Tát.. Nhân dịp này, thay mặt tập thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, đồng chí Vũ Công Trình đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho ban quản lý Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa nhằm phục vụ công tác thông tin tuyên truyền phục vụ du khách tham quan.













Đồng chí Vũ Công Trình trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Tuyên Quang

Ngay trong buổi chiều Hội CCB Tập đoàn phối hợp cùng Hội CCB Ban Kinh tế Trung ương, Hội CCB tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 02 mẹ Việt Nam anh hùng là Mẹ Nguyễn Thị Liễn (93 tuổi) và Mẹ Lương Thị Hồng (80 tuổi) tại xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), cả hai mẹ đều có hai người con hy sinh vì Tổ quốc.



Trong buổi làm việc với Hội CCB tỉnh Tuyên Quang, thay mặt đoàn đồng chí Vũ Công Trình đã gửi lời cám ơn đến sự đón tiếp nồng hậu của Hội CCB tỉnh Tuyên Quang. Nhân dịp này, đồng chí cũng giới thiệu đôi nét về những hoạt động của Tập đoàn Dầu khí cũng như của Hội CCB Tập đoàn từ khi mới được thành lập. Sau 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay đã phát triển đồng bộ ở các khâu tìm kiếm, thăm dò khai thác tài nguyên dầu khí, xử lí, vận chuyển và chế biến, phân phối sản phẩm cũng như các dịch vụ chuyên ngành. Trong những năm qua, tổng doanh thu của ngành dầu khí luôn đạt khoảng 20% Tổng thu nhập quốc dân và đống góp từ 25 đến 30% Ngân sách Nhà nước.
Làm việc với Hội CCB Tỉnh Tuyên Quang
Trao quà cho các thương binh nặng tỉnh Tuyên Quang

Đồng chí khẳng định, cùng với sự phát triển chung, tập đoàn luôn thấm nhuần đạo lí “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ người trồng cây”, luôn đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa với chương trình an sinh xã hội hàng năm tới 600-700 tỷ đồng. Từ ngày được thành lập, Hội CCB đang được lãnh đạo Tập đoàn giao cho nhiệm vụ triển khai công tác an sinh xã hội đối với các chương trình liên quan đến CCB. Đó là những việc làm đền ơn đáp nghĩa và nghĩa tình đồng đội. Hội CCB Tập đoàn đã đề xuất với lãnh đạo tập đoàn thành lập Quỹ nghĩa tình đồng đội bằng sự đóng góp 01 ngày lương làm thêm thứ bảy tình nguyện của toàn bộ cán bộ công nhân viên và hội viên trong toàn tập đoàn để Hội có điều kiện tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Quỹ mới được lập nhưng đã được sử dụng có hiệu quả để thực hiện chính sách hỗ trợ trong Tập đoàn, đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội mang tính nhân văn sâu sắc. Từ năm 2009 đến năm 2012 Hội CCB toàn Tập đoàn đã chi hỗ trợ 18 tỷ đồng, năm 2013 là 12 tỷ đồng), năm 2014 chi hỗ trợ khoảng trên 15 tỷ đồng. năm 2015 dự kiến hỗ trợ trên 15 tỷ đồng. Hội đã hỗ trợ cho hầu hết các Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, nhiễm chất độc Da cam trên cả nước, Làng Hữu nghị Việt Nam; xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm hỏi tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ; sửa sang tu bổ cho một số nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm các AHLS... Ngoài ra, kêu gọi và trực tiếp hỗ hỗ trợ xây dựng, làm mới 02 bức tranh cổ động trên đảo Trường Sa lớn bằng chất liệu gốm sứ với tổng giá trị hỗ trợ là 3tỷ 300 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay đã hỗ trợ xây dựng được trên 100 ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội tại các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt đã hỗ trợ xóa toàn bộ nhà tạm nhà dột nát của hội viên CCB tỉnh Bà rịa Vũng Tàu. Từ năm 2011 đến nay đã phối hợp với Hội CCB VPTW Đảng mỗi năm làm 01 căn nhà nghĩa tình đồng đội.

Hàng năm Hội CCBTĐ và các Hội CCB cơ sở trực thuộc đều tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống (mỗi năm ít nhất 01 lần) nhân dịp này Hội có những hoạt động như: Thăm hỏi hỗ trợ CCB các tỉnh bị thiên tai gây ra...; viếng các nghĩa trang liệt sỹ tại các địa phương; thăm tặng quà tri ân cho các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; tặng Nhà nghĩa tình đồng đội....

Với các thành tích đã đạt được, Hội CCB Tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCBVN tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đó chính là sự ghi nhận những đóng góp không biết mệt mỏi của lớp lớp cán bộ, CCB Tập đoàn đã cống hiến cho đất nước và xã hội trong suốt những năm qua.

Hoàng Linh