Đồng chí Huỳnh Thanh Phương - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Cần Thơ phát biểu chỉ đạo Đạo hội Hội CCB huyện Thới Lai, nhiệm kỳ 2022-2027.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB T.P Cần Thơ hướng về cơ sở, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh toàn diện; hội viên CCB tích cực giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhân Đại hội đại biểu Hội CCB T.P Cần Thơ lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022-2027), phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc phỏng vấn Đại tá Huỳnh Thanh Phương - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Cần Thơ về thành tích nổi bật của Hội CCB Cần Thơ trong nhiệm kỳ qua. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Thưa đồng chí Huỳnh Thanh Phương, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức được xác định là công tác quan trong hàng đầu, nhằm nâng cao trình độ nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, hội viên. Nhiệm kỳ qua, Hội CCB T.P Cần Thơ đã thực hiện công tác này như thế nào, thưa đồng chí?.

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương: Với sự đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và cán bộ, hội viên, Hội CCB Cần Thơ đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022.

5 năm qua, các cấp Hội CCB T.P Cần Thơ luôn xác định công tác xây dựng tổ chức Hội CCB các cấp vững mạnh toàn diện đóng vai trò rất quan trọng; trước hết là vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đặc biệt, từ khi có Nghị quyết số 05/NQ-CCB của T.Ư Hội về xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Hội đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện có trọng tâm trọng điểm. Từ đó, không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, kiên định lập trường cách mạng và vai trò gương mẫu cho cán bộ, hội viên; định hướng cho CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; quán triệt, học tập và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhiệm kỳ qua, Hội CCB Cần Thơ đã kết nạp 1.478 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện nay là 11.797; đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng về số lượng, chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ trẻ có điều kiện, tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị trung cấp, đại học; nhiều hội viên khối 487 nâng cao trình độ lên sau đại học, được phong hàm Phó giáo sư. Hiện có 11 tổ chức Hội cấp trên cơ sở, 112 tổ chức Hội cơ sở, 665 chi hội, 52 phân hội. Hằng năm, 100% Hội cấp trên cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ (20% xuất sắc); 98-100% Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ (20% xuất sắc); trên 98% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (gần 20% xuất sắc); trên 98% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội có 3.736 cán bộ, hội viên tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp (chiếm 31,66%); trong đó, số cán bộ, hội viên trúng cử Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp, Trưởng khu vực nhiệm kỳ 2019-2024 chiếm 20,32%; có 295 cán bộ, hội viên CCB trúng cử đại biểu HĐND các cấp (đạt 78,25%).

PV: Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội CCB Cần Thơ trong 5 năm qua được các đơn vị trong Cụm thi đua xem là điểm sáng, đồng chí có thể khái quát kết quả đạt được?

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương: Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CCB thành phố đã tập trung quán triệt, chỉ đạo, tổ chức động viên hội viên và CCB nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy tinh thần vượt khó vươn lên trong điều kiện mới với tinh thần vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nghĩa tình đồng đội.

Hiện nay toàn Hội quản lý 207 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ là 327,486 tỷ đồng (tăng 160,2 tỷ đồng) giảm nợ quá hạn từ 0,27% xuống còn dưới 0,17%. Huy động vốn nội bộ, vốn giúp nhau không lãi và lãi suất thấp được 93,952 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn nói trên đã giúp cho hơn 10.000 lượt hội viên vay sản xuất, kinh doanh thoát nghèo, vươn lên làm giàu hợp pháp. Đồng thời, các cấp Hội đã vận động xây mới 222 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, sửa chữa 108 căn nhà với số tiền 14,3 tỷ đồng, trong đó hội viên đóng góp 2 tỷ đồng và trên 2.000 ngày công lao động. Đến nay, Hội CCB Cần Thơ cơ bản đã xóa hết nhà tạm bợ trong hội viên. Có 7/9 quận, huyện và 76/83 phường, xã, thị trấn không còn hộ hội viên CCB nghèo. Theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2021-2025, toàn Hội có 14 hộ hội viên CCB nghèo (chiếm 0,12%) và 72 hộ hội viên CCB cận nghèo (chiếm 0,63%).

Qua 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Hội CCB đã cùng với các lực lượng tuyến đầu tuyên truyền 7.892 lượt đến 33.000 hội viên và nhân dân về công tác phòng, chống dịch; gần 1.000 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ bảo vệ vùng xanh; 550 lượt hội viên là y, bác sĩ trực tiếp phòng, chống dịch; hội viên, doanh nhân CCB đã ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19, nhu yếu phẩm và trang bị phòng chống dịch gần 7 tỷ đồng; thăm và tặng hàng nghìn suất quà cho hội viên và nhân dân gặp khó khăn do đại dịch. Có nhiều việc làm đã để lại dấu ấn hết sức tốt đẹp trong dân như tổ chức nhiều “Gian hàng không đồng”, giảm miễn tiền thuê nhà trọ cho người lao động các cơ sở SXKD do CCB làm chủ...

Riêng trong tham gia xây dựng Nông thôn mới, các cấp Hội chủ trì và tham gia xây dựng 99,3km đường giao thông nông thôn; nạo vét hơn 153km kênh mương nội đồng; xây mới và sửa chữa 130 cây cầu các loại với tổng chi phí trên 89 tỷ đồng; hội viên đóng góp 2,522 tỷ đồng và 9.000 ngày công lao động xây dựng Nông thôn mới

Với những thành tích xuất sắc đạt được trên các mặt công tác, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CCB có 2.078 lượt tập thể và 3.484 lượt cá nhân được khen thưởng. Hội CCB thành phố được Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, Hội CCB Việt Nam, UBND tặng 8 Cờ thi đua, 30 Bằng khen; đặc biệt, cuối năm 2021 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

PV: Xin cảm ơn đồng chí và chúc Hội CCB Thành phố tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

Phương Nghi (thực hiện)