Từ ngày thành lập đến nay, qua bốn kỳ đại hội, Hội CCB tỉnh Hậu Giang luôn xác định xây dựng Hội trong sạch vững mạnh gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ phải tập trung lãnh đạo tư tưởng, tổ chức cán bộ và tăng cường công tác kiểm tra, phát triển hội viên (HV) và thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, nêu cao vai trò gương mẫu, có tâm huyết, nhiệt tình, công tác Hội phải năng động, sáng tạo... Hiện Hội CCB tỉnh có 11.864 HV; trong đó có 2.151 là đảng viên, 924 HV tham gia công tác đảng, chính quyền, HĐND, ban nhân dân khóm (ấp) và có 496 HV nằm trong ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Hoạt động của Hội CCB Hậu Giang ngày càng sâu rộng có chất lượng, phản ánh được vai trò và vị trí Hội CCB trong hệ thống chính trị. Hội đã tham gia có hiệu quả trong xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội ở cơ sở, kiên quyết đấu tranh chống các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; thực hiện phong trào “5 không”, nhất là người thân CCB không mắc các tệ nạn xã hội. Điển hình là HV CCB ấp Tân Phú A1, xã Tân Phước Hưng kiên quyết đấu tranh với những người dân trồng thêm cây trong vùng đã quy hoạch để nhận tiền đền bù, đã thu về cho Nhà nước trên 600 triệu đồng, hay mô hình “3 chi” (chi bộ - chi đoàn - chi hội) ở Hội CCB xã Vĩnh Thuận Đông (Long Mỹ), đến nay nhân rộng thành phong trào toàn tỉnh.

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hoạt động tình nghĩa thăm lại chiến trường xưa, dựng bia tưởng niệm, quy tụ hài cốt đồng đội, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho HV CCB, gia đình liệt sĩ, giúp đỡ HV thoát nghèo… trở thành nội dung sinh hoạt hằng tháng ở chi hội, phân hội. Từ năm 2004 đến nay đã xây dựng 91 căn nhà tình nghĩa, 567 căn nhà tình thương đồng đội cho HV nghèo đang bức xúc về nhà ở trị giá 7,432 tỷ đồng và các cấp Hội hùn vốn giúp nhau xóa nhà tạm bằng tôn thay lá được 292 căn, trị giá trên 1,1 tỷ đồng; tặng 7 ti-vi cho các mẹ VNAH, tổ chức khám và cấp phát thuốc cho HV và gia đình chính sách 7.160 cơ số thuốc trị giá trên 220 triệu đồng. Để tạo điều kiện cho hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, Hội đã đứng ra vận động, khai thác các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và nội bộ hội viên. Trong đó, trên 2,5 tỷ đồng là vốn huy động của hội viên đã phát vay cho 6.347 lượt HV phát triển kinh tế gia đình. Điển hình phong trào này là CCB xã Phú Hữu (huyện Châu Thành), xã Đại Thành (T.X Ngã Bảy), xã Thạnh Hòa (Phụng Hiệp)... Ngoài ra, Hội đã bảo lãnh tín chấp cho hội viên vay trên 65 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hướng dẫn cho hội viên mở rộng sản xuất kinh doanh và tạo việc làm tại chỗ cho 6.724 lượt lao động. Nhiều gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi với thu nhập 40-80 triệu đồng/năm. Điều đáng nói, các hội viên vừa tìm cách làm giàu chính đáng, vừa tạo điều kiện giúp đỡ hàng trăm hộ trong địa phương cùng phát triển kinh tế bằng giống cây con hoặc cho vay vốn không tính lãi. Bằng việc sử dụng hiệu quả và hợp lý các nguồn vốn, số hộ hội viên nghèo đã giảm xuống còn 6,83% và 85,74% số hộ khá và giàu.

Với những những thành tích đạt được sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB tỉnh Hậu Giang xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ và nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Qua công tác xây dựng và hoạt động, Hội CCB tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển, khơi dậy được tiềm năng đa dạng của CCB, khắc phục những hạn chế về nhận thức, tư duy, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong đoàn kết, tương trợ, vượt khó, giảm dần hộ nghèo, đời sống HV ngày một nâng cao, ấm no, hạnh phúc.

PHƯƠNG NGHI