Hội CCB Công ty CP xi măng Bỉm Sơn được thành lập ngày 19-8-1993. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng CCB của công ty luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng là tổ chức chính trị xã hội, là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Công ty xi măng Bỉm Sơn; đưa thương hiệu xi măng “con voi” là biểu tượng của đẳng cấp và sức mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế. Có thể nói Hội CCB xi măng Bỉm Sơn thực sự là nguồn lực quý giá của công ty.
Nói về quá trình xây dựng và phát triển của Hội CCB xi măng Bỉm Sơn, đồng chí Bùi Văn Sành - Chủ tịch Hội cho biết: “Những ngày đầu thành lập Hội CCB của đơn vị có 918 hội viên, nhiều CCB giữ cương vị chủ chốt là lãnh đạo trong tổ chức Đảng, chính quyền từ Ban giám đốc, trưởng - phó phòng ban, các ngành đoàn thể đến các tổ trưởng sản xuất… Hiện nay, tổ chức Hội CCB trong các doanh nghiệp đều có điểm chung là số lượng hội viên giảm dần theo năm tháng, nguồn bổ sung hạn chế, tuổi đời của hội viên ngày càng cao. Vì thế đến nay số CCB của công ty chỉ còn 365 đồng chí, sinh hoạt trong 19 chi hội cơ sở. Tuy nhiên các hội viên đều tích cực học tập, nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn về mọi mặt để làm tốt yêu cầu nhiệm vụ. Vì thế nhiều CCB được tham gia trong cơ cấu tổ chức Đảng, đoàn thể, bộ phận sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trong Đảng bộ công ty có 31% là CCB. Số CCB có trình độ đại học và trên đại học là 10%. Tổ chức Hội luôn được kiện toàn cho phù hợp với cơ cấu tổ chức sắp xếp lại của công ty. Trong 5 năm gần đây (2009-2014), Hội đã kết nạp mới được 86 hội viên, đồng thời chuyển 193 đồng chí về địa phượng sinh hoạt. Hằng năm, Hội CCB công ty luôn đạt danh hiệu tổ chức Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc; 100% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 96 % hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về phong trào thi đua, các hội viên luôn dẫn đầu trong sản xuất kinh doanh thực hành tiết kiệm với 76 sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng làm lợi gần 10 tỷ đồng. Trong phong trào toàn dân bảo vệ “An ninh Tổ quốc”, để gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Hội đã đề xuất với ban lãnh đạo thành lập “Cổng bảo vệ CCB tự quản”, vì thế trong hoạt động sản xuất của công ty luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối - đặc biệt trong việc xuất nhập hàng hóa, thiết bị, vật tư… Ngoài ra, Hội đã tích cực hưởng ứng vào công tác bảo vệ môi trường, từ các phân xưởng, đường giao thông nội bộ đến các kênh mương thoát nước, cây xanh… góp phần xấy dựng dựng Công ty trở thành đơn vị có môi trường xanh sạch đẹp. Đặc biệt Hội còn chú trọng Phong trào “CCB giúp nhau xây dựng phát triển kinh tế”, thực hiện tốt các chương trình từ thiện, an sinh xã hội và nghĩa tình đồng đội. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với mức bình quân 500 nghìn đồng/người. Hội đã quyên góp được 120 triệu đồng cùng với Tỉnh hội Thanh Hóa xây được 5 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Ngoài ra, Hội đã phối hợp với Công đoàn. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ của công ty thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo tới nhiều địa phương trong nước với tấm lòng nghĩa tình của người thợ xi măng Bỉm Sơn.
Ghi nhận về những thành tích trong SXKD và hoạt động của Hội CCB xi măng Bỉm Sơn, nhiều cá nhân và tập thể đã được Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội CCB Việt Nam, Tỉnh hội CCB Thanh Hóa trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Hội CCB Công ty Xi măng Bỉm Sơn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. Đây là sự ghi nhận sự đóng góp của các CCB vào thành tích chung của công ty là đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Bài và ảnh:
Bảo Cường