Khởi xướng từ năm 2008, đến nay đã được 7 năm, Hội CCB các cơ quan cấp tỉnh Hà Tĩnh đã đề ra chương trình hành động tri ân các Anh hùng liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc trên khắp mọi miền đất nước và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Cam-pu-chia và Lào bằng cuộc hành trình 10.000km viếng các NTLS trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hằng năm, Hội đã thành lập đoàn gồm các CCB tiêu biểu được chọn từ các cơ sở Hội về thăm lại chiến trường xưa, đến các NTLS dâng hương và báo công. Trong suốt hành trình, Hội đã đến dâng hương, viếng các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc với gần 100 nghĩa trang, trong đó có khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NTLS Trường Sơn, Đường 9, A Lưới, Buôn Ma Thuột, Nghĩa trang quốc tế Tây Ninh, Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam ở Cam-pu-chia, Nghĩa trang đồi A1 Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang), NTLS Hàng Dương (Côn Đảo), NTLS Phú Quốc, Đền thờ Bến Dược (Củ Chi)…
Trong các lần đi, Hội đều tổ chức giao lưu gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, các Anh hùng LLVTND, các Bà mẹ VNAH, các cơ quan quân sự và các tổ chức Hội CCB của các tỉnh…; đồng thời xây dựng phim phóng sự: “Về thăm lại chiến trường xưa”, “Về Côn Đảo hôm nay”, “Giữ trọn niềm tin”, “Âm vang Điện Biên”… nhằm phục vụ sinh hoạt truyền thống cho hội viên, khơi dậy niềm tự hào về chiến công oanh liệt của các thế hệ CCB, đồng thời giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ Đoàn Thanh niên trong khối cơ quan cấp tỉnh Hà Tĩnh.
Tính đến ngày 30-4-2015, Hội CCB Khối các cơ quan cấp tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành mục tiêu đề ra của cuộc hành trinh 10.000km tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc Việt Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Cam-pu-chia và nước bạn Lào.
Ông Trần Khánh Thành-Chủ tịch Hội CCB khối cơ quan cấp tỉnh Hà Tĩnh đã bày tỏ với chúng tôi lòng biết ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh, Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh và các sở, ban ngành Hà Tĩnh; lãnh đạo, chính quyền và các cơ quan quân sự, Biên phòng. Hội CCB các tỉnh, thành phố mà Đoàn đã hành trình đi qua, trong đó có Hội CCB TP. Phnôm Pênh (Cam-pu-chia) và Hội CCB nước bạn Lào.
Lê Anh Thi