Được sự quan tâm của BCH Hội CCB tỉnh, BCH Hiệp hội đã tích cực, chủ động phối hợp với Hội CCB các huyện, thị, TP trong tỉnh tổ chức khảo sát, điều tra, tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ các trang trại, cơ sở SXKD là CCB, CQN có đủ điều kiện như điều lệ quy định tự nguyện gia nhập Hiệp hội. Số hội viên đã tăng nhanh qua từng năm, nếu như ngày đầu thành lập chỉ có 119 hội viên, đến nay đã có 239 đồng chí ở 21/27 huyện, thị, TP là thành viên của Hiệp hội.
Theo kết quả hoạt động SXKD của các doanh nghiệp từ năm 2009 đến 2013, tổng doanh thu đạt trên 8.696 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 561 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 713 tỷ đồng, số lao động bình quân là 25.622 người, có năm sử dụng gần 32.000 lao động; thu nhập bình quân từ 2,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Lực lượng lao động trong các doanh nghiệp CCB, CQN chủ yếu là con em nông dân trong tỉnh, trong đó có hàng nghìn lao động là các CCB, thương binh, con, cháu của CCB, CQN, đặc biệt là tiếp nhận cả những đối tượng lầm lỗi, đào tạo cho họ có công ăn việc làm ổn định để không tái phạm và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Điển hình là CCB Trịnh Xuân Lâm, thương binh 4/4, Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn, hoạt động SXKD nhiều ngành nhưng chủ yếu là may mặc xuất khẩu, giá trị sản xuất hàng hóa bình quân hàng năm đạt trên 2.000 tỷ đồng, doanh thu bình quân đạt trên 170 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 5 tỷ đồng/năm. Năm 2013 thu hút gần 4.000 lao động, lương bình quân 4,1 triệu đồng người/tháng; tham gia ủng hộ và hoạt động từ thiện mỗi năm hàng trăm triệu đồng. CCB Nguyễn Duy Nở, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Giám đốc công ty Hoàng Tuấn, đa dạng các loại hình SXKD, doanh thu năm 2012 đạt 67,5 tỷ đồng, 8 tháng năm 2013 tăng lên 98,7 tỷ đồng, số lao động của công ty có rên 200 người, thu nhập từ 3 đến 8 triệu đồng người/tháng, hàng năm thực hiện công tác từ thiện hàng trăm triệu đồng.
CCB Nguyễn Tất Quán, thương binh 3/4, Ủy viên BCH Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Giám đốc Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bỉm Sơn, công ty có 500 lao động, doanh thu hàng năm đạt 120 tỷ đồng, nộp ngân sách bình quân hàng năm gần 5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động 3,8 triệu đồng/người/tháng, mỗi năm làm từ thiện gần 300 triệu đồng. CCB Lê Đình Khánh, thương binh 4/4, Phó chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc doanh nghiệp Khánh Thành, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa, sản xuất đá xây dựng, chủ yếu xuất khẩu, có gần 300 lao động, doanh thu hàng năm trên 70 tỷ đồng, nộp ngân sách và đóng BHXH đầy đủ, làm từ thiện mỗi năm hàng chục triệu đồng… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hội viên của Hiệp hội đang gặp khó khăn. Đã có 3 doanh nghiệp bị phá sản, 15 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động... Trước những khó khăn đó, BCH Hiệp hội cũng như Hội doanh nghiệp CCB, CQN các huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ, tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm, góp ý kiến trong việc quản lý, SXKD. Trên cơ sở đó, một số hội viên đã năng động chuyển hướng sang lĩnh vực hoạt động SXKD ngành nghề khác.
Ngoài SXKD, Hiệp hội đã có nhiều hoạt động trong phong trào “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” như Hiệp hội DN CCB, CQN Thanh Hóa; Hội DN CCB CQN Tĩnh Gia, Cẩm Thủy và cán bộ, hội viên của Hiệp hội đã trực tiếp hỗ trợ xây mới được 15 nhà, với số tiền 728 triệu đồng cho CCB nghèo, CCB bị nhiễm chất độc da cam của các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Hà Trung, Triệu Sơn, Như Xuân, thị xã Bỉm Sơn... Trong đó, Hiệp hội DN CCB, CQN Thanh Hóa hỗ trợ làm 4 nhà; Hội DN CCB, CQN Tĩnh Gia làm 2 nhà, Hội DN huyện Cẩm Thủy làm 1 nhà. Đồng chí Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Tiên Sơn hỗ trợ 5 nhà; đồng chí Nguyễn Duy Nở, Phó chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc công ty TNHH Hoàng Tuấn hỗ trợ 2 nhà…
Hiệp hội doanh nghiệp CCB, CQN tỉnh Thanh Hóa đã “kề vai sát cánh” cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, không chỉ SXKD, doanh giỏi mà còn có sự đóng góp to lớn vào chương trình xóa đói, giảm nghèo và hoạt động tình nghĩa của tỉnh nhà. Thời gian tới, với sự phát triển không ngừng của Hiệp hội cả về số lượng hội viên và tính hiệu quả hoạt động, Hiệp hội sẽ ngày càng có vai trò và tiếng nói quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung.
Bài và ảnh:
Quốc Hưng,
Thanh Nghĩa