Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống vẽ vang của Đoàn TNCSHCM (26/3/1931-26/3/2021), ngày 20/3, Tỉnh đoàn Quảng nam đã phối hợp Hội CCB Tỉnh và Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức hành quân về nguồn với hơn 200 ĐVTN, CCB, hội viên Cựu TNXP và Lữ đoàn 161 Hải quân tham gia. Với chủ đề “ Trẻ mãi một thời”, hành trình về nguồn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Sau khi dâng hương tại Tượng đài Mẹ VNAH ở thành phố Tam Kỳ, đoàn hành trình đã lần lượt đến Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng, một chí sĩ yêu nước, nguyên Quyền Chủ tịch nước ở huyện Tiên Phước, Di tích Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng và Tổng đội TNXP NguyỄN Văn Trỗi Khu 5, Khu căn cứ cách mạng Nước Oa thuôc huyên Bắc Trà My ( Quảng Nam). Điểm nhấn của hành trình hơn 100km là cuộc giao lưu  dưới tán rừng nơi Khu ủy Khu 5 đứng chân trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Các thành viên đoàn hành trình hết sức xúc động khi đến với các di tích lịch sử và chăm chú lắng nghe các nhân chứng một thời của chiến tranh kể lại  những năm tháng vô cùng ác liệt, đầy gian khổ, hy sinh, gồm đồng chí Đỗ Tấn Hùng, người có 25 gắn bó với công tác đoàn, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, anh hùng LLVTND Trần thị Dự và anh Phạm Hồng Phước, người có mặt ngày đầu xây dựng công trình Đại thủy nông Phú Ninh (1977) trong thời kỳ xây dựng đất nước, quê hương sau chiến tranh.

Mỗi câu chuyện kể của các nhân chứng như những thước phim quay chậm, khắc họa một thế hệ trẻ yêu nước và căm thù giặc sâu sắc, chiến đấu kiên cường, dũng cảm, mưu trí với kẻ thù để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, dân tộc. Qua buổi giao lưu, các thành viên, nhất là thế hệ trẻ hôm nay hiểu, tự hào, trân trọng  giá trị lịch sử và lòng biết ơn vô hạn với cha anh đi trước đã cống hiến và hy sinh vô bờ bến để chiến thắng kẻ thù, thống nhất đất nước. Hằng trăm bạn trẻ có mặt trong buổi giao lưu được hiểu hơn về lịch sử, vừa nâng cao được nhận thức, càng thấy rõ vai trò của mình, cùng chung nhiệt huyết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc .

               Tại đây, các Cựu TNXP đã trao nhiều hiện vật lịch sử quý giá và Tỉnh đoàn đã trao 52 triệu 800 ngàn do ĐVTN đóng góp nhằm bổ sung không gian trưng bày trong nhà truyền thống Di tích Đoàn thanh niên và đội TNXP khu5. Nhân dịp nầy, Hội CCB Tỉnh Quảng Nam và Hội CCBTP Hội An đã trao 8 xuất quà, trị giá 8 triệu đồng cho 8 CCB huyện Bắc Trà My.

                                                      Tin, ảnh: Nguyễn Phát