Hộp An Cung Hoàn được bán cho người đi tham quan với giá 2 triệu đồng mà không biết chất lượng sản phẩm ra sao…

Thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã hình thành “Tour du lịch 0 đồng”. Tuy nhiên, phía sau loại hình du lịch này xuất hiện dấu hiệu dụ dỗ, lừa gạt rất tinh vi để moi tiền của khách hàng.

Mời đi tham quan rồi bán sữa, thực phẩm chức năng

Phản ánh tới Báo CCB Việt Nam, nhiều người dân, CCB, người cao tuổi tại huyện Chương Mỹ, T.P Hà Nội cho biết: Trong vài tháng trở lại đây, họ liên tục được một số công ty có địa chỉ trên địa bàn Thủ đô mời đi tham quan mô hình trồng nấm, dự hội thảo miễn phí tại tỉnh Lạng Sơn. Vấn đề ở chỗ, sau các chuyến tham quan như vậy, mỗi người đều mất tiền triệu để có túi lớn, túi bé sữa, thực phẩm chức năng mang về, trong khi không rõ nguồn gốc, mơ hồ về chất lượng sản phẩm.

Ông Trần Văn T., 71 tuổi, trú tại xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ cho biết: Thông qua các Hội, đoàn thể của xã, Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC (địa chỉ thôn Chúc Đồng 2, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) gửi giấy mời người dân đi tham quan mô hình trồng nấm công nghệ cao tại tỉnh Lạng Sơn. Vì được quảng bá là miễn phí, nên các chuyến tham quan thu hút rất đông người tham gia. Điểm đặc biệt là tất cả đều là người lớn tuổi, các CCB, cựu TNXP... Không hề có bóng dáng thanh niên, người trẻ tham dự.

Theo ông T., có rất nhiều điểm đáng ngờ về những chuyến tham quan như vậy. Cụ thể, Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC quảng cáo là đi tham quan mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, nhưng khi tới Lạng Sơn, những người tham gia chỉ được cho đi tham quan một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn, chứ không được xuống tận khu vực sản xuất nấm như hứa hẹn. Sau đó, tất cả người dân được đưa vào hội trường để công ty chào mời mua sữa, thuốc, thực phẩm chức năng. “Bảo đi tham quan mô hình trồng nấm công nghệ cao, nhưng lấy lý do đang dịch bệnh Covid-19 nên họ lùa tất cả vào hội trường tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm” - ông T. cho biết.

Cũng theo ông T., sau khi ăn trưa xong, đoàn được tách thành từng nhóm vào các phòng khác nhau, Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC sẽ đưa ra các sản phẩm như sữa, thuốc, thực phẩm chức năng rồi bắt đầu tổ chức các trò chơi, đố vui có thưởng rồi chào mời người dân mua với giá khuyến mãi. “Họ nói sữa này rất tốt cho sức khoẻ. Bán với giá 480.000 đồng/hộp. Mua 3 hộp tặng thêm 2 hộp, rồi tặng thêm cả siro mật ong nữa. Toàn người già nên nghe thấy được lợi nên mua nhiều lắm” - ông T. nói.

Cũng mua hết hơn 2 triệu đồng tiền thực phẩm bổ sung An Cung Hoàn bà Nguyễn Thị M., trú tại xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ cho biết: Trong hội thảo, người của công ty này quảng cáo rất hay, nói là thực phẩm bổ sung có thể chữa được rất nhiều bệnh nên tin theo. Chỉ đến khi trên xe ra về bà mới bình tâm nhận ra mình đã quá nhẹ dạ. “Lúc đó họ nói là thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ sâm Hàn Quốc, bao bì cũng có cờ, chữ như chữ Hàn Quốc nên tôi tin ngay. Họ nói hay lắm. Lúc ra, mình mới nhẩm tính cũng hết hơn 2 triệu đồng/hộp mà nhãn hiệu không biết ở đâu, chẳng biết chất lượng thế nào” - bà M. chua xót nói.

Trên bao bì sản phẩm thực phẩm bổ sung An Cung Hoàn được ghi: Thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm là Công ty TNHH ứng dụng công nghệ Hồng Phát, địa chỉ ở thôn Chúc Đồng 2, xã Thụy Hương và nơi sản xuất tại: Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand, địa chỉ tại thôn Phú Bến, xã Thụy Hương, Chương Mỹ, Hà Nội. 

Kết thúc mỗi chuyến tham quan miễn phí như vậy, mỗi người dân đều bỏ ra ít nhất vài triệu đồng để mua sữa, thực phẩm chức năng. Họ thậm chí còn phải giấu giếm, không dám nói với con cái vì sợ bị trách là cả tin, mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng. Không những vậy, nhiều người tìm cách trả sữa, thực phẩm chức năng để lấy lại tiền từ Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC, nhưng không thể.

CCB Nguyễn Đình Quân - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thượng Vực cho biết: Người của Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC làm công văn gửi Hội Người cao tuổi và nhờ ông gửi giấy mời đến các hội viên. “Trước thời điểm đi, tất cả mọi người đều thống nhất không mua bất kỳ sản phẩm nào, nhưng đến Lạng Sơn, họ nói hay quá nên gần như ai cũng mua. Sau khi biết mình bị lừa, nhiều người yêu cầu trả lại sản phẩm nhưng không được. Liên hệ với người của Công ty thì họ tắt máy” - ông Quân cho biết thêm.

Cũng theo người dân tại xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, khoảng gần 2 tháng trở lại đây có rất nhiều công ty về tận xã để mời người dân tham gia các chuyến du lịch miễn phí.

Địa chỉ công ty, nơi sản xuất… “ma”

Để hiểu rõ hơn quy mô, mô hình hoạt động của Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC và Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand,PV Báo CCB Việt Nam đã tìm về địa chỉ ghi trên bao bì sản phẩm “Thực phẩm bổ sung An Cung Hoàn” ở thôn Chúc Đồng 2 và thôn Phú Bến, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, nhưng gần 1 ngày trời, đi khắp xóm trên làng dưới, hỏi rất nhiều người sống trên địa bàn xã đều không biết đến công ty này.

Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Thụy Hương cho biết: Trên địa bàn xã không có Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC và Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand nào cả. “Cách đây mấy tháng, một số đồng chí công an tỉnh Tuyên Quang cũng đã về xác minh 2 công ty này, nhưng tôi khẳng định trên địa bàn xã Thụy Hương không có trụ sở Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC hay nhà máy sản xuất của Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand” - ông cho hay.

Nhà máy Newzealand đặt tại xã Hòa Sơn đã bị đóng cửa sau khi báo chí phản ánh và Cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình làm rõ vào cuối năm 2020...

Trước đó, vào thời điểm tháng 10 đến 12-2020, Báo CCB Việt Nam từng có loạt bài viết về việc Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand tổ chức tham quan miễn phí, đài thọ đi lại, ăn uống cho rất nhiều đoàn CCB ở các tỉnh thành phía Bắc đến thăm nhà máy của Công ty này đặt tại xóm Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cũng với chiêu bài tổ chức “tour tham quan 0 đồng”, nhà máy của Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand thời điểm những tháng cuối năm 2020 thu hút hàng nghìn người đến tham quan, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Tỉnh Hòa Bình sau đó đã giao Cơ quan chức năng và UBND huyện Lương Sơn kiểm tra, làm rõ. Qua tìm hiểu, đây chỉ là vỏ bọc để lừa người đến tham quan và bán sản phẩm thực phẩm chức năng. Thực chất, một số sản phẩm bán cho người đến tham quan cũng được ghi sản xuất ở một công ty khác, không phải như địa chỉ sản xuất của Nhà máy sản xuất sữa của Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand đặt tại xã Hòa Sơn, nên đã bị chính quyền tỉnh Hòa Bình… đóng cửa.

Không dừng lại, Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand sau đó tiếp tục di chuyển vào Nghệ An hoạt động nhưng chưa kịp cho “ra lò” những chuyến tham quan theo kiểu “ngựa quen đường cũ”, nhà máy tại Nghệ An tiếp tục bị chính quyền nơi đây… giải tán.

Gầy đây, lại rộ lên những chiêu thức hoạt động “tua 0 đồng” nhằm lôi kéo các CCB, người cao tuổi ở một số xã của Tp. Hà Nội đi tham quan, sau đó bán các sản phẩm như nêu trên. Nhưng có điều, sản phẩm bán được ghi trên một số bao bì sản phẩm có địa chỉ sản xuất tại thôn Phú Bến, xã Thụy Hương, Chương Mỹ, Hà Nội - trong khi lãnh đạo địa phương này khẳng định không hề có tồn tại Công ty TNHH tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam Newzealand cũng như Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp CNC trên địa bàn!

Vì vậy, mọi người dân, nhất là Hội CCB các xã, thị trấn, các cơ quan đoàn thể trên cả nước cần nâng cao cảnh giác không để hội viên của mình tham gia những kiểu “tua dua lịch 0 đồng” như nêu trên; và đề nghị cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý, tránh để người dân “sập bẫy” chiêu thức của những doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “đầu voi đuôi chuột/doanh nghiệp ma”…

Bài và ảnh: Doanh Chính - Võ Hóa