Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống cách mạng, 22 tuổi Vũ Văn Cố gia nhập đội du kích của thôn. Hăng hái, gan dạ việc gì được giao cũng hoàn thành xuất sắc.
Năm 1949, 23 tuổi, chàng thanh niên Vũ Văn Cố đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 24 tuổi lên đường nhập ngũ vào quân đội. Vừa gương mẫu, miệng nói tay làm, vừa có “khoa” nói nên ông Cố liên tục được giao làm công tác chính trị. Năm 1974, ông về hưu với quân hàm thượng úy, được tín nhiệm bầu ngay chức Bí thư chi bộ 9 khóa liền, đồng thời tham gia làm chi hội trưởng, rồi ủy viên BCH Hội CCB xã ngay từ những ngày đầu thành lập. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành nhiệm vụ và được cấp trên khen thưởng.
Cùng quê với cụ Vũ Văn Cố, cụ Vũ Thị Huê, hơn 60 năm về trước cũng là một cô thôn nữ đẹp người, đẹp nết và cũng chẳng thua kém gì các chàng trai về lòng yêu quê hương đất nước. Chẳng thế mà, mới 20 tuổi Vũ Thị Huê đã theo các chàng trai tham gia du kích. Năm sau bà cũng vinh dự được kết nạp Đảng. Bà đã được tín nhiệm bầu là Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã. Cảm mến cô thôn nữ xinh đẹp, giỏi giang, Vũ Văn Cố, Vũ Thị Huê đã nên duyên chồng vợ.
Chưa kịp “bén tiếng quen hơi” thì ông Vũ Văn Cố lên đường vào bộ đội, dẫu có trăm ngàn gian khó thì mỗi cánh thư đi, mỗi lời nhắn gửi, bà Huê đều động viên chồng yên tâm công tác và giữa ông bà ngầm có một hẹn ước thi đua. Bà ở hậu phương luôn làm tốt công tác địch vận, quân báo, vận động nhân dân, nhất là chị em phụ nữ chở che, tạo điều kiện cho cán bộ cách mạng về công tác, cư trú tại địa phương. Đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm của người con, người vợ bộ đội và người mẹ hiền của các con thơ. Chẳng kém gì ông về thành tích, nhiều lần bà được cấp trên khen thưởng và được Nhà nước tặng Huy chương chống Pháp, Huân chương chống Mỹ hạng hai.
Cụ Vũ Văn Cố và Vũ Thị Huê sinh được 4 người con, hai trai và hai gái. Hiện hai cụ đang sống cùng người con dâu cả là Phạm Thị Hiếu. Tuy con trai cụ đã mất, các cụ sống cùng con dâu và hai cháu nội nhưng gia đình lúc nào cũng thuận hòa êm ấm. Hai cháu nội đã học xong đại học và đi làm. Gia đình cụ luôn giữ vững tiêu chí gia đình văn hóa, được bà con trong xóm, ngoài làng ngưỡng mộ.
“Dù tuổi cao nhưng mắt còn trông thấy, chân còn bước được thì chúng tôi luôn làm theo và dạy bảo các cháu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ kính yêu, vì có Đảng, có Bác thì dân ta mới có ngày hôm nay”. Đó là lời nói chân thành và mộc mạc nhưng trân trọng biết bao của cụ Vũ Thị Huê, dù ở vào tuổi xưa nay hiếm song các cụ vẫn phát huy tinh thần gương mẫu của người đảng viên, bản chất của người lính Cụ Hồ để có một gia đình “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”.
Hôm nhận huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, con cháu các cụ đã về đông đủ chúc mừng khiến cho căn nhà đông vui như ngày tết.
Bài và ảnh: Minh Duyên