Là quận trung tâm của TP Đà Nẵng, Hội CCB quận Hải Châu có số hội viên nhiều nhất so với 6 quận, huyện trong toàn thành phố với gần 4.000 hội viên, trong đó có 2.561 đảng viên, 2/3 là CCB tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Đây là thuận lợi lớn, bởi hầu hết CCB đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu kinh nghiệm và ý chí vượt khó, luôn gương mẫu trong lời nói và hành động, được cấp uỷ, chính quyền, nhân dân tin cậy. Hiện gần 2.300 hội viên được tín nhiệm giữ các chức danh từ tổ dân phố, chi bộ, mặt trận, các đoàn thể từ cơ sở đến phường, quận và thành phố, nhưng hầu hết việc họ làm đúng là “Vác tù và hàng tổng”.
Điển hình như ở khu phố An Lạc 1, phường Phước Ninh, bà con luôn trân trọng những việc làm đầy hiệu quả của “Tổ tuần tra đêm” gồm 7 CCB do Anh hùng LLVTND Trần Ngọc Trung làm tổ trưởng. Đêm đêm, cứ sau 21 giờ, các “chiến sĩ già” lặng lẽ, chia nhau đi các ngõ, ngách khu dân cư, nhắc nhở bà con giữ gìn tài sản. Hàng chục đối tượng trộm cắp, vãng lai đã bị bắt hoặc xét hỏi đều do công của Tổ tuần tra. Khu phố An Lạc 1 luôn bình yên, phần lớn nhờ công của các CCB. Họ được Giám đốc công an thành phố tặng bằng khen, Đảng uỷ phường tôn vinh là tập thể gương mẫu trong học và làm theo lời Bác.
Hội viên Lưu Khoa, 92 tuổi, hơn 60 năm tuổi Đảng thuộc Hội CCB phường Thạch Thang là tấm gương sáng trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Ông dành phần lớn thời gian buổi sáng để dọn vệ sinh trên tuyến phố Nguyễn Du. Chính hình ảnh và việc làm của ông đã tác động tích cực bà con khu phố, nhất là thanh thiếu niên đã tham gia làm cho tuyến đường dài luôn sạch đẹp. Bà con trìu mến gọi ông với cái tên thân thương “Lão CCB môi trường của tuyến đường văn minh”.
Còn CCB nữ Nguyễn Thị Hoài Thu, Chi hội 16 thuộc phường Hoà Thuận Đông thật đáng thương và đáng trân trọng. Rời quân ngũ sau 25 năm, cả chồng và con đều nhiễm chất độc da cam. Cuộc sống hằng ngày của chị thật vất vả. Làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong hoàn cảnh này cũng đã quá sức của chị. Song, được sự động viên của cấp uỷ, đồng đội, chị đã nỗ lực, vượt khó, thu xếp việc nhà, tham gia công việc của chi hội phụ nữ, chữ thập đỏ, từ thiện, bảo vệ quyền lợi trẻ em, cộng tác viên dân số KHHGĐ, công việc nào chị cũng hoàn thành chu đáo. Khi Hội CCB quận phát động phong trào phân loại rác thải, chị động viên chị em phụ nữ cùng tham gia gom, phân loại và bán các loại chai, lọ nhựa, hằng tháng thu được 500.000 -700.000 đồng. Đến nay quỹ có trên 30 triệu đồng, dành để cho chị em mượn quay vòng SXKD, hỗ trợ học sinh nghèo, thăm ốm, viếng tử, mừng thọ...
CCB Phạm Văn Bạn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tiến Thắng chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu. Đây là đơn vị thường xuyên được UBND thành phố đánh giá cao trong việc giữ vững và phát triển sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động, nộp ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Công ty có trên 50% lao động là CCB, con em CCB, gia đình nghèo tại địa phương, người khuyết tật với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng. Dù khó khăn hay thuận lợi, CCB Phạm Văn Bạn, Chủ tịch HĐQT luôn quan tâm đóng góp trên 100 triệu đồng/năm cho các quỹ xã hội, tu sữa nghĩa trang, xây nhà văn hoá, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, phụng dưỡng 2 Mẹ VNAH, hỗ trợ Chương trình “Hướng về biển đảo”… Ghi nhận hoạt động kinh doanh và đóng góp xã hội, ông đã được nhiều bộ, ngành ở T.Ư và địa phương tặng bằng khen.
Còn CCB Phạm Xuân Sanh, hiện là Giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi quận Hải Châu, nhiều năm liền đi các nước Pháp, Thụy Sĩ vận động các tổ chức từ thiện giúp đỡ trẻ tàn tật, người không may mắn, nhất là gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ cuộc sống còn gặp khó khăn…
Thật khó kể hết những việc làm, những tấm lòng của những CCB “vác tù và hàng tổng” của quận Hải Châu. Những việc làm thầm lặng của họ như những mạch ngầm, suối nhỏ, góp chung cùng nhân dân xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng đáng sống hơn, hiện đại và văn minh hơn. Họ thật sự là những tấm gương sáng Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới..
Nguyễn Phát