Trong mấy năm qua, tình hình kinh tế phát triễn không mấy khả quan về mọi mặt. Đặc biệt, đại dịch covid đã làm cho đời sống của người nông dân càng trở nên khó khăn hơn bội phần, nông sản làm ra không tiêu thụ được, giá cả bấp bênh. Thấu hiểu được nổi khổ của người dân HTX Nhài Duy xã Kỳ Đồng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã đứng ra thu mua và bao tiêu sản phẩm khiến người nông dân trong vùng cũng như các vùng lân cận cảm thấy an tâm và hăng say lao động.

HTX Nhài Duy được thành lập từ năm 2015 với 7 hội viên, tất cả là những người nông  dân tự nguyện góp vốn và do chị Tô Thị Nhài làm Giám Đốc. Từ khi thành lập đến nay, trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ có chiến lược và hướng đi đúng đắn, cùng với sự hỗ trợ của các sở, ngành, chính quyền địa phương và Liên minh HTX Hà Tỉnh, HTX  Nhài Duy đã đứng vững, thích ứng với các điều kiện kinh tế thị trường và hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, tăng cả về quy mô lẫn hiệu quả, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Cuối năm 2020, doanh thu HTX đạt hơn 2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 300 triệu đồng, số lượng thành viên đã tăng lên 10 thành viên, thu nhập bình quân của hội viên từ 7,5 đến 9 triệu đồng/tháng. Quy mô hoạt động của HTX được mở rộng, từ hoạt động duy nhất là thu mua lúa, lạc trong địa bàn huyện Kỳ Anh, đến nay HTX đã phát triển thu mua phân bón, nông sản trong toàn tỉnh, sang tỉnh bạn Quảng Bình và xuất khẩu lạc tách võ qua cửa khẩu Trung Quốc.

Tuy mới vào hoạt động được gần 6 năm nhưng HTX đã tạo được uy tín và lòng tin của người nông dân, hàng hóa nông sản được thu mua tận nơi, giá cả ổn định, hợp lý. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid này nhưng  HTX vẫn đến thu mua tận nơi, giải quyết bớt khó  khăn cho bà con mặc dù hàng hóa đang bị ngưng trệ chưa tiêu thụ được. Môt hộ gia đình đưa hàng đến nhập đã bày tỏ lời ngợi khen "Không thể nói hết thành lời nổi vất vã của người nông dân chân lấm tay bùn như chúng tôi, chỉ mong sau những vất vã, mệt nhọc trên đồng ruộng, nông sản được tiêu thụ mà ở đây  HTX Nhài Duy như là vị cứu tinh..."

Với những kết quả hoạt động ngày càng có hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thiết yếu cho các thành viên, nên HTX luôn được các thành viên tin tưởng, trong nhiều năm liền được UBND các cấp tặng nhiều bằng khen, tiêu biểu như: UBND tỉnh tặng bằng khen, Huyện tặng “Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Tô Thị Nhài cho biết: Trước hết, HTX phải dựa vào Luật HTX, tôn trọng các nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai tự chủ, cùng chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển. Điều đó được thể hiện trong mọi hoạt động của HTX từ việc xây dựng mục tiêu, nội dung hoạt động đến việc bầu chọn cán bộ quản trị, điều hành, kiểm soát; công tác tổ chức, quản lý, giải quyết các mối quan hệ về sở hữu và phân phối lợi nhuận. Trong quản lý phải công khai dân chủ mọi thông tin tài chính để mọi thành viên cùng chung tay quản lý, có chế độ lương, thưởng hợp lý để ổn định nguồn lao động gắn bó lâu dài với đơn vị; phát triển dịch vụ phải phục vụ nhu cầu thiết thực của đa số thành viên, mở rộng dịch vụ phù hợp với nguồn lực của đơn vị và nhu cầu sử dụng của thành viên thì dịch vụ sẽ phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế.

Với phương châm hành động “vì lợi ích của người nông dân”, trong thời gian tới, HTX Nhài Duy nêu cao quyết tâm phấn đấu dựa vào thế mạnh của địa phương, từng bước định hướng mở rộng ngành nghề kinh doanh phục vụ người dân, tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên và cộng đồng. Đặc biệt, HTX đang tiến hành làm các thủ tục để xây dựng sản phẩm lạc nhân trở thành sản phẩm Ocoop trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

                                                                        Văn Hảo-Anh Thi