Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 15-10, các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội đã thông tin cụ thể về vấn đề nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội) có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày qua. Từ kết quả xác minh, kết quả giám định "mùi khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styrene có từ dầu thải gây ra; kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l - nằm trong giới hạn cho phép).

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Dục- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, về công tác chỉ đạo khắc phục sự cố, TP. Hà Nội yêu cầu Công cổ phần Đầu tư kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn, tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài, đồng thời, thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của các công ty; xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…TP.Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Viwasupco chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Viwasupco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nếu nấu ăn, uống thì tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, TP. Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội chở nước cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Tại buổi giao ban,Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) Nguyễn Văn Tốn giải trình về việc không cơ quan báo chí nào có thể liên lạc được với ông qua điện thoại, ông cho rằng: “Quá nhiều cơ quan thanh tra, kiểm tra nên tôi không dám nghe điện thoại”. Về việc đơn vị này đã không thông báo cho cơ quan chức năng khi sự cố xảy ra, ông Tốn đưa ra một văn bản và nói "Có báo cáo Công an và UBND tỉnh Hòa Bình" vì nơi đặt Nhà máy nước sông Đà thuộc huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình…Cuối buổi giao ban, ông mong được thông cảm, đồng thời nói lời “xin lỗi”. Về trách nhiệm cá nhân, ông cho rằng: "Tôi cũng chỉ là Tổng giám đốc làm thuê".

UNDN TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin và ảnh: QUỐC HUY