Trước khi đi Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ được kiểm tra nghiêm các biện pháp cách ly, tiêm phòng và xét nghiệm.

Cho đến thời điểm này, quần đảo Trường Sa không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm F1, F2, F3. Tất cả các đảo, điểm đảo đã làm tốt công tác phòng, chống dịch thường xuyên cũng như trong quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chặn dịch từ đất liền

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lan rộng trong phạm vi nhiều tỉnh, thành cả nước, Quân chủng Hải quân đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch và áp dụng cho tất cả các đơn vị. Đối với tất cả đảo, điểm đảo, điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa và 15 Nhà giàn DK1, việc phòng, chống dịch Covid-19 được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thượng tá Đinh Văn Cường - Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết: Đảo thường xuyên chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh và hướng dẫn trực tiếp của quân y. Chủ động xây dựng kế hoạch, lập tiểu ban phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch Covid-19 thâm nhập, lây lan trong đơn vị” - Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

Để chặn dịch từ đất liền, tất cả cán bộ, chiến sĩ, người lao động trước khi ra Trường Sa làm nhiệm vụ đều phải được cách ly tiêm vắc xin theo quy định. Đối với lương thực, thực phẩm, hàng, quà và gia súc đem ra đảo đều được khử trùng, bảo quan nghiêm ngặt theo chế độ quy định. Trong thời gian cách ly, mọi quân nhân được ở học tập, công tác tại đơn vị. Những trường hợp đặc biệt được chỉ huy đơn vị cho về thăm gia đình, hoặc công tác đột xuất, nhưng phải chấp hành nghiêm ngặt quy định 5K, thường xuyên khai báo y tế về lịch trình đi lại và hoạt động.

Song song với các biện pháp “chặn dịch” từ đất liền, các đảo chìm, đảo nổi luôn làm tốt “chặn dịch” từ biển. Đối với bà con ngư dân đang khai thác đánh bắt thuỷ, hải sản trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa khi vào đảo xin hỗ trợ nước ngọt, lương thực, muối ăn, hoặc cấp cứu, đều chấp hành nghiêm quy định “5K”. Những ngư dân gặp nạn được phép điều trị bệnh tại đảo, điểm đảo hoặc các nhà giàn, nhưng có “chế độ điều trị riêng biệt” và thường xuyên thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Quân y đảo Sinh Tồn hướng dẫn người dân trên đảo phòng, chống Covid-19.

Theo Đại úy Bác sĩ Bùi Văn Phúc từ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các đảo rất nghiêm ngặt. Các đảo đều có khu đo thân nhiệt thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ. Đối với bà con ngư dân vào đảo, được kiểm tra thân nhiệt, khử trùng ngay tại cầu cảng, đăng ký thông tin y tế đầy đủ và có nơi cách ly riêng biệt. Tất cả các đại biểu từ đất liền ra thăm cán bộ chiến sĩ tại đảo Trường Sa lớn, đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện nghiêm quy định “5K”.

Để “chặn” nguồn lây nhiễm, tất cả các đảo đều có “kịch bản” và bố trí khu cách ly riêng đối với bệnh nhân Covid-19, để khi người bị nhiễm đã có sẵn vị trí cách ly điều trị và nhanh chóng xử lý.

Cùng đồng hành, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, học sinh ở các đảo Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây được giáo viên “tập huấn 5K”. Thầy giáo Phạm Xuân Diệu tại đảo Sinh Tồn cho biết: Hằng ngày các em đến lớp đều được tuyên truyền, căn dặn về cách vệ sinh thân thể, giữ môi trường trong sạch tại nhà và lớp học. Các em học sinh cũng ý thức và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng dịch trong ngày hội lớn

Công tác bầu cử trước ở 20 điểm đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa cũng như ở một số đảo nổi, đảo chìm còn lại và cử tri ở thị trấn Trường Sa lớn sẽ bầu cử vào ngày 23-5 cũng được tiến hành chặt chẽ, đúng thủ tục và đặc biệt, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Từ đảo Song Tử Tây, đồng chí Nguyễn Thế Hùng Linh - Phó chủ tịch UBND xã khẳng định: “Đảo Song Tử Tây đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử. Có được thành công đó là ngay từ đầu tháng 4, chúng tôi đã cho dán áp phích, khẩu hiệu, pano để mọi cử tri nắm được thể lệ, Luật Bầu cử. Cử tri đi bầu với tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, các thành viên tham gia công tác bầu cử cũng như cử tri đều được quán triệt và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh”.

         Đồng chí Lê Đình Hải - Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết: Thị trấn Trường Sa có 3 đơn vị bầu cử với 24 điểm bỏ phiếu. Cùng với tuyên truyền về bầu cử, cấp ủy và chính quyền huyện rất coi trọng quán triệt, tuyên truyền cho bộ đội và nhân dân về phòng, chống dịch. Do đó, ở cả các điểm bầu cử sớm cũng như khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa lớn (thị trấn Trường Sa) và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền tiến hành bầu cử ngày 23-5 đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn.

Bài và ảnh: Mai Thắng - Thanh Trúc

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)