Một chốt kiểm soát dịch bệnh được thiết lập khẩn trương tại khu vực thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Ngành y tế Hà Nam yêu cầu các đơn vị chuyên trách duy trì nghiêm chế độ phòng chống dịch ở mức cao nhất, "Phòng dịch không có ngày với đêm", đồng thời rà soát lại kịch bản chống dịch và sẵn sàng khởi động theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Sáng 29/4, Sở Y tế tỉnh Hà Nam tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch sau khi một trường hợp ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) hết thời gian cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà có biểu hiện sốt, đau họng và có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với COVID-19.

Bệnh nhân là N.V.Đ ( sinh năm 1993), nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19, trong đó lần xét nghiệm cuối cùng là ngày 21/4. Ngày 22/4, bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt ta xi từ Liêm Tuyền về nhà. Sau đó bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng và lấy mẫu xét nghiệm chiều ngày 28/4  và cho kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Theo báo cáo dịch tễ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, bệnh nhân có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp; ngày 24/4, sau khi từ Đà Nẵng về 3 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt, bố bệnh nhân ra trạm y tế xã khai báo. Sau đó, trạm y tế xã đã đến khám, xác định sốt 38,2 độ C, họng đỏ. Tuy nhiên, đến sáng 28/4 mới lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại CDC Hà Nam cho kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Ngay trong đêm 28/4, ngành y tế Hà Nam đã thực hiện điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, tạm thời phong tỏa khu vực thôn Quan Nhân nơi bệnh nhân ở. Đến 9 giờ sáng 29/4 đã xác định được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Việc truy vết, điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương.

Ngành y tế Hà Nam yêu cầu các đơn vị chuyên trách duy trì nghiêm chế độ phòng chống dịch ở mức cao nhất, "Phòng dịch không có ngày với đêm", đồng thời rà soát lại kịch bản chống dịch và sẵn sàng khởi động theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh./.

Tin, ảnh: Kim Chiến