Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đang bàn đến chuyện di dời các cơ quan, trường học ở nội đô Hà Nội ra ngoại thành, nhằm giảm tải cơ sở hạ tầng, dành đất để làm công viên, trồng cây xanh… Đã có nhiều giải pháp đưa ra. Nhưng thiển nghĩ, giải pháp mà người dân trông mong nhất là các vị đừng nói một đường, làm một nẻo.

Đơn cử như việc di dời các bệnh viện ở nội đô. Chủ trương đã ban từ lâu, với mục tiêu đề ra rất chi là khoa học: Di dời để giảm tải cơ sở hạ tầng đô thị, giảm ô nhiễm môi trường do rác thải y tế… Nhưng hình như trong chuyện này, người ta nói một đường, làm một nẻo. Vòng quanh Hà Nội là tâm điểm, chưa thấy bệnh viện nào rời nội đô cả; trái lại, bệnh viện nào cũng nâng cấp với những cơ sở điều trị được xây dựng mới “hơn mười năm xưa” với những tòa nhà chọc trời; từ  Việt Đức, đến Bạch Mai, C… Ngay như Bệnh viện K, đã có cơ sở 2 ở Tân Triều thì cơ sở 1 cũng đang đua nâng cấp. Ai không tin, thì ra ngay phố Quán Sứ…!

Đáng buồn hơn, hai bệnh viện lớn tuyến cuối là Bạch Mai, Việt Đức, được đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở 2 ở Hà Nam, nhưng đã dăm năm nay  những cơ sở 2 đó bỏ hoang, như chứng nhân thách thức dư luận. Cũng đơn giản thôi! Nếu cơ sở 2 mà hoạt động ngon thì rất khó nâng cấp cơ sở 1?

Tôi có một anh bạn Giám đốc công ty xây dựng trúng thầu công trình cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai. Ngày đó, nửa năm trời anh nằm lỳ ở công trường để đốc thúc tiến độ, vì nếu chậm ngày khai trương sẽ bị phạt nặng; rồi anh cũng “vượt cạn” được, mặc dù đến nay chưa hoàn được khoản lỗ. Sự kiện khai trương Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai rất hoành tráng. Nhưng “khai” xong là “đóng”. Hóa ra người ta cố khai trương để một vị nào đó ghi điểm trước ngày khai mạc Đại hội Đảng, chứ không vì chữa bệnh, không vì để giảm tải cơ sở 1!

Ngẫm thế sự, dân quê tôi mới dí dỏm lẩy Kiều:

Chủ trương đã cũ mất rồi

Bao giờ bệnh viện mới rời nội đô?

Mong quý vị cứ làm đi, đừng nói nhiều, và có làm thì nói thế nào làm thế đó!

Duy Nguyễn