CCB Phạm Tuấn Ninh (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc điều cho đồng đội.

Cuộc sống khó khăn, bị tật ở chân từ nhỏ nên bà Nguyễn Thị Lan ở thôn 3, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Chồng bà Lan bị bệnh hiểm nghèo, qua đời cách đây gần 3 năm. Để trang trải cuộc sống, ngoài số tiền trợ cấp hằng tháng dành cho người khuyết tật, bà Lan còn nhận hạt điều về bóc vỏ lụa  kiếm thêm thu nhập. Trước hoàn cảnh của bà Lan, CCB Phạm Tuấn Ninh (cùng xã) thường xuyên tới thăm, động viên và tặng quà. Ngoài ra, ông còn vận động các “mạnh thường quân” hỗ trợ bà 1 triệu đồng/tháng. Nhờ sự hỗ trợ này, đã giúp bà Lan vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên. Bà Lan cho biết: “Cuộc sống khó khăn nên chú Ninh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà. Nếu không có sự giúp đỡ của chú ấy, không biết giờ chúng tôi sẽ thế nào. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của chú”.

Bà Lan chỉ là 1 trong nhiều hoàn cảnh được CCB Phạm Tuấn Ninh giúp đỡ.

Trò chuyện với tôi, ông Ninh cho biết: “Quê tôi ở Thái Bình, vào đây lập nghiệp. Khi cuộc sống ổn định, con cái trưởng thành, kinh doanh cũng tạm ổn thì mình giúp được ai cứ giúp. Bởi để có được cuộc sống như hôm nay, gia đình tôi phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhiều ngày “đứt bữa”, thiếu thốn đủ bề nên tôi hiểu họ. Tôi luôn dạy các con, cháu rằng, dù cuộc sống gia đình chưa giàu có nhưng khi ai đó cần giúp đỡ và thấy mình giúp, sẻ chia được thì cứ làm”.

Ông còn thường xuyên giúp đỡ người hoàn cảnh khó khăn, cùng địa phương đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, làm đường giao thông, xây nhà tình thương. Chia sẻ về những việc làm của mình, ông Ninh cười hiền: “Mỗi khi giúp đỡ được ai đó, trong lòng cảm thấy rất vui. Bởi, tôi được sống đến ngày nay là sự may mắn và hạnh phúc so với nhiều đồng đội hy sinh ở chiến trường. Việc mình làm là tri ân những đồng đội đã ngã xuống”.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Riềng cho biết: “Đồng chí Phạm Tuấn Ninh là một CCB tiêu biểu. Không chỉ nhiệt tình với các hoạt động của Hội, ông còn gương mẫu trong lối sống, có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn, được bà con xóm giềng, bạn bè, đồng đội quý mến. Ông thực sự là tấm gương mẫu mực, bản lĩnh và giàu chất lính của Bộ đội Cụ Hồ”.

Vũ Minh