Hương Sơn là huyện miền núi nằm phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, có thể nói, bên cạnh những thế mạnh về rừng,thì Hương Sơn lại có những khó khăn, hạn chế về lĩnh vực nông nghiệp, bởi thời tiết, khí hậu nơi xứ sở đầy “ nắng và gió” mùa hè thì hạn hán và nóng nực,nhiệt độ có lúc tới 39-40độ c. Thậm chí có lúc lên đến 41 độ c, về mùa đông thì mưa tầm tã, lạnh tê tái, kéo theo đó là những trận lũ lụt kinh người, nhấn chìm làng mạc, thôn, xóm, khiến cho hàng nghìn ha lúa bị ngập chìm trong lũ dữ!

Theo thống kê của Phòng NT&PTNT huyện Hương Sơn cho biết “mùa hè năm nay, huyện Hương Sơn vừa hứng chịu cảnh nắng hạn kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, cháy rừng tràn lan, thì nay lại đến mùa mưa, lũ hoành hành trên diện rộng, trận mưa lũ vào đầu tháng 9/2019 vừa qua đã nhấn chìm 146/2193ha = 6 /7% lúa hè thu đang đến kỳ thu hoạch(trong đó có 60ha lúa) tại các xã: Sơn Bằng, Sơn An và Sơn Hòa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, người nông dân gần như trắng tay!

Chứng kiến cảnh bà con nông dân “chân lấm,tay bùn” đang lội bì bõm dưới những thửa ruộng ngập sâu đến quá đầu gối để thu nhặt những “gùi lúa” không hạt, mang về làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm!

Nhìn cảnh vợ chồng ông Phan Như Ngân và bà Uông Thị Lành, trú tại thôn 7 cũ, nay là thôn (Châu Lâm) đang ì ạch kéo lê từng “gùi lúa” từ dưới ruộng lên bờ khiến cho chúng tôi không khỏi chạnh lòng về sự gian nan, vất vả của người nông dân “bán mặt cho đất,bán lưng cho trời” để làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi sống gia đình, nhưng năm nay, mùa màng thất bát, cuộc sống sinh hoạt  của người dân trở nên khó khăn gấp bội!

Năm nay gia đình tôi cấy được 06 sào, chủ yếu là các giống lúa: HN6; Tám thơm và VC6,lúc mới xuống giống thì gặp hạn hán kéo dài,nay lại gặp phải trận lũ lụt đầu mùa nước dâng cao, lúa bị ngâm nước lụt đã hơn một tuần nay,nên hạt lúa vừa bị thối, vừa bị mọc mầm, không thu hoạch thì tiếc tiền của, công sức mình bỏ ra, mà thu hoạch về là để làm thức ăn chăn nuôi thôi chú ạ” bà Uông Thị Lành, cho biết.

                                                                                    Minh Lý