Doanh nhân, CCB Khương Văn Thuấn (bên phải) làm việc tại xưởng sản xuất.

Gần 40 năm trong quân ngũ, những năm gần nghỉ hưu, sức khỏe CCB Khương Văn Thuấn không tốt. Ông bị thiếu máu cơ tim, mỡ máu cao, huyết áp cao và bệnh gút. Nhất là bệnh gút khiến ông bị đau chân tay, hằng ngày đi lên, đi xuống cầu thang rất vất vả. Còn bệnh thiếu máu cơ tim làm ông thường xuyên phải chịu các cơn đau ngực vào ban đêm.

“Có bệnh thì vái tứ phương”, ông lên mạng internet tìm tòi, đọc các bài báo khoa học có liên quan đến bệnh của mình và nhận thấy đông trùng hạ thảo được  nhiều nước sử dụng chữa những căn bệnh của ông. Thế là ông quyết định sang tận Trung Quốc, tìm mua được 10g đông trùng hạ thảo, với giá gần 18 triệu đồng. Về uống theo hướng dẫn của người bán, ông thấy những căn bệnh ông mắc giảm hẳn. Tuy nhiên, như ông trăn trở, với cái giá cao “ngất ngưởng” như thế, ông không đủ khả năng mua để uống thường xuyên được.

Ông bảo: “Thế là tôi nghĩ sẽ học cách nuôi đông trùng hạ thảo để sử dụng cho mình và người thân. Tôi đã đi đến Nhật Bản, Thái Lan để học hỏi cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo và tìm hiểu thêm các tư liệu liên quan. Về nước, tôi tiếp tục tìm đến các nơi nuôi trồng đông trùng hạ thảo để học hỏi kinh nghiệm và mua về dùng, thấy công dụng cũng rất tốt”.

Ý tưởng sản xuất đông trùng hạ thảo để cung cấp cho người tiêu dùng lóe lên. Ông bắt đầu khởi nghiệp, thành lập Công ty TNHH công nghệ sinh học TVT tại quận 2, T.P Hồ Chí Minh, do ông làm Giám đốc.  

Công ty của ông nhận chuyển giao công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo của Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Đại học Nông Lâm T.P Hồ Chí Minh) với chủng giống của Nhật Bản. Ngoài ra, ông cũng nhận được sự tư vấn của các chuyên gia để nuôi trồng và hoàn thiện sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Sau khi nhận chuyển giao công nghệ thành công, ông Thuấn cùng cộng sự đã nỗ lực làm việc để có thể cho ra những mẻ đông trùng hạ thảo thực sự chất lượng, có dược chất cao. “Lúc đó tôi mừng không diễn tả được, bởi chỉ một thời gian ngắn mà công ty đã đi được một quãng đường rất dài. Sản phẩm của Công ty có cơ hội phát triển và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận sản phẩm đông trùng hạ thảo với giá thành thấp hơn rất nhiều so với mua từ nước ngoài. Tất nhiên, so với loại đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khan hiếm thì sản phẩm được nuôi trồng có một số hoạt chất không bằng tự nhiên, nhưng cơ bản vẫn đáp ứng yêu cầu” - ông Thuấn nói.

Ông Thuấn cũng chia sẻ: “Đông trùng hạ thảo khai thác từ tự nhiên rất đắt và tìm mua không dễ, nên có khi mua vừa mất tiền vừa mua phải hàng không đảm bảo chất lượng. Bây giờ Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công, giúp người dân mua được đông trùng hạ thảo với giá phù hợp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm nghiệm đầy đủ, Bộ Y tế cấp phép lưu hành”.

Ông kể, một lứa đông trùng hạ thảo thường được trải qua các giai đoạn tạo giá thể, hấp sấy tiệt trùng, cấy bào tử, ủ tối và kích sáng, đến đủ ngày thu hoạch đi sấy thăng hoa, chiếu xạ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và sau cùng là bảo quản ở phòng lạnh, thời gian khoảng gần 4 tháng cho một đợt. Sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển, thương hiệu đông trùng hạ thảo TVT đã mở rộng ra 12 dòng sản phẩm khác nhau.

Ở tuổi xế chiều, CCB Khương Văn Thuấn và các cộng sự chỉ mong sản phẩm của mình giúp ích cho nhiều người với tinh thần của người lính già “Còn sức là còn cống hiến cho xã hội!”.

Minh Sáng