Giáp ranh giữa hai xã Đồn Xá và Đồng Du (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) có một đoạn đường liên xã dài 200m, từ lâu nay chưa được bê tông hóa, cứ sau mỗi trận mưa, đoạn đường này lầy lội, việc đi lại của nhân dân hai xã hết sức khó khăn.

Trước tình cảnh trên, bác Nguyễn Văn Ngữ, 73 tuổi, hội viên Chi hội CCB Thanh Khê hết sức băn khoăn. Bác báo cáo ý định của mình sẽ đứng ra vận động nhân dân đổ bê tông đoạn đường trên. Được cán bộ các cấp và Chi hội CCB nhất trí, bác Ngữ vào việc. Bác không quản thời gian, đạp xe sang tận xã Đồng Du vận động 55 hộ được hơn 3 triệu đồng, vận động con, cháu trong gia đình và bản thân ủng hộ 8 triệu đồng, còn thiếu bao nhiêu nhân dân thôn Thanh Khê đóng góp. Ngày ra quân có cờ, loa cổ động, anh em hội viên trong chi hội và nhân dân tham gia rất đông, tất cả hơn 90 người.

Chỉ trong hai ngày lao động tích cực, đoạn đường dài 200m, rộng 1,6m, dày 10 đến 12 cm đã được đổ bê tông xong, con đường liên xã đã được nối liền, nhân dân hai xã vô cùng phấn khởi, cứ tấm tắc khen bác đúng là "Bộ đội Cụ Hồ"…

NGUYỄN VĂN THUẬN