Phương thức chế biến như sau:

  • Dấm gạo: 180 phân khối (khoảng hai chén quả hồng)
  • Trứng gà: Một quả (có trống đạp)
    Đổ vào một bình thủy tinh nhỏ để lượng dấm trên đủ làm ngập một quả trứng. Dấm được chế biến từ gạo tẻ hay gạo nếp, có độ chua là 9 độ (dấm thanh của ta). Trứng gà còn tươi, được rửa sạch, lau khô.
    Sau đó dấm sẽ làm tan vỏ trứng trong vòng 36 đến 48 giờ. Nếu vỏ trứng màu nâu thì nâu hơn. Quả trứng chỉ còn một lớp màng mỏng, lấy đũa chọc thủng màng đó và khuấy đều trứng, tạo thành hợp chất dung dịch dấm trứng, được dùng cho 6 ngày.
    Cứ 3 ngày ngâm 1 quả như vậy có thể uống liên tục, lâu dài. Cái Màng mỏng trứng nên ăn một lần cho hết. Mỗi ngày uống một lần vào buổi sáng, khi thức dậy bụng còn đói, uống trộn thêm 2 thìa mật ong, cộng thêm từ 4 đến 6 thìa nước sôi để nguội, nhiều ít tùy ý thích hợp với độ chua theo người dùng. Nếu trẻ em từ 1 đến 2 tuổi thì giảm xuống 1/3 hay 1/4 liều.
    Dung dịch dấm trứng gà rất tốt cho người có bệnh và không có bệnh. Nó giúp tăng thêm dinh dưỡng cho người, máu tiêu hóa, tăng thêm sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Theo tài liệu thì nhiều bệnh kinh niên đã được chữa khỏi nhờ liệu pháp này và có thể điều trị được một số bệnh như: tim đập chậm, cao huyết áp, xuất huyết não, van mạch máu não, não cung máu không đủ, huyết áp thấp, bệnh mỡ trong máu cao, bệnh thiếu máu, lao hạch phổi, sưng phổi, viêm phế quản, hen suyễn, viêm dạ dày, loét dạ dày, loét hành tá tràng, táo bón, thổ tả, ra mồ hôi trộm, khó thở, viêm gan, viêm túi mật, phong thấp mãn tính, phù viêm thận, đi tiểu ra máu, bệnh đái đường, mất ngủ, trí nhớ kém, đau tam giác thần kinh, thần kinh yếu, gai cột sống, đau mắt cá, sưng mí mắt, bệnh tóc bạc sớm, đau răng, đau nhọt có mủ, chảy máu cam, ngứa da, lở da, có nấm ở da, bệnh đau lưng, cảm cúm, đau đầu, chóng mặt…
    Vỏ trứng có chất vôi “can-xi”. Theo các nhà khoa học Nhật Bản, can-xi có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tại đảo Ô-ki-na-oa (nơi có nhiều nguồn nước chứa lượng can-xi cao gấp 6 lần những nơi khác, số lượng người sống thọ cũng nhiều nhất Nhật Bản, trong đó có rất nhiều người hơn 120 tuổi.
    Dùng chanh tốt hơn dấm: Nên ngâm chanh với trứng, lành và bổ hơn dấm. Thường thì hai ngày uống một quả trứng, uống nhiều cũng không hại. Quả chanh có nhiều công dụng hay: Vỏ chanh thái mỏng cho vào thức ăn tươi bổ gân, có lợi cho dạ dày; ai ăn cả quả chanh không bỏ vỏ, sẽ có lợi cho cơ thể; trẻ em chỉ cần một vài hạt quả chanh với mật ong, giun sẽ đi hết. Nó còn có tác dụng khác: Khi sổ mũi, nhỏ vài giọt; lật ngược vỏ chanh chà lên lợi, làm cho chắc răng; nước chanh khử trùng các vết thương; sát lên tay, lên mặt, làm da mặt khỏi nẻ nứt, da săn, sáng.
    Tràng An (st)