Làm lụng đầu tắt mặt tối quanh năm cũng chỉ mong dư chút ít tiền dành dụm để lo cho cái Tết.

Rất nhiều người vì kế sinh nhai phải chấp nhận sống cảnh tha phương cầu thực cũng mong có chút của ăn của để lo cho ngày Tết. Rồi người lao động ở các doanh nghiệp cũng ngóng chờ tiền thưởng cuối năm của người sử dụng lao động, coi như đó là quà Tết họ được nhận hằng năm mỗi lúc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Không như những năm trước đây, việc tổ chức chào mừng năm mới 2022 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần trong bối cảnh cả nước chịu nhiều tổn thất to lớn về người cũng như của cải và đang tiếp tục đối mặt với những phức tạp mới khó lường do dịch Covid-19 với biến thể Omicron đang diễn ra. Nhưng dứt khoát Đảng và Nhà nước phải tổ chức cho nhân dân có một cái Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng như chỉ thị của Ban Bí thư.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Chỉ thị số 11-CT/TW (Chỉ thị 11) về việc tổ chức Tết Canh Dần năm 2022, với 8 nhóm nhiệm vụ cần tập trung, trong đó việc ưu tiên hành đầu là phòng, chống dịch.

Nhóm nhiệm vụ thứ 2 nêu rõ việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân theo tinh thần “tương thân tương ái”. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hộ nghèo, đồng bào ở các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, miền núi, vùng đồng bào thiểu số, công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Đặc biệt, chăm lo thăm hỏi gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19…bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị đang ở tuyến đầu chống dịch và các lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, khu cách ly, điều trị tập trung…

Đáng chú ý, thêm một lần nữa T.Ư yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Không tổ chức đoàn của T.Ư thăm và chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức như nội dung thể hiện ở nhóm nhiệm vụ thứ 4…

Cũng tại nhóm nhiệm vụ thứ 7, Ban Bí thư yêu cầu phải hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2021 trước ngày 15-1-2022 để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho nhân dân…

Chỉ thị 11 của Ban Bí thư tiếp tục thể hiện quan điểm của Đảng ta về việc lấy dân làm gốc, mọi chủ trương quyết sách đều hướng về nhân dân, bởi Đảng ta hiểu rất rõ về giá trị chân - thiện - mỹ của câu thành ngữ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu - Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, đó cũng chính là bài học xương máu được rút ra từ thực tiễn của cách mạng Việt Nam qua hơn 90 năm ra đời, đấu tranh, xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chăm lo Tết cho người nghèo vừa là nội dung, vừa là yêu cầu có tính nhân văn sâu sắc của dân tộc ta, để tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể ở mỗi nơi mà tổ chức cho nhân dân được đón Tết sum vầy, an toàn, đầm ấm, vui vẻ. Quyết đừng để ai, gia đình nào không có Tết!.

Theo truyền thống tương thân tương ái của nhân dân ta, với khả năng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, đây là dịp để mọi người cùng chia sẻ những khó khăn, nhọc nhằn lo cho cái Tết của mỗi gia đình; đây là dịp thể hiện hướng thiện “của ít lòng nhiều”; đây cũng chính là dịp thể hiện thái độ ứng xử “của cho không bằng cách cho” mà lâu nay trong quan hệ ứng xử tình làng nghĩa xóm cũng không ít lời ra, tiếng vào.

Quỹ thời gian bây giờ cho đến Tết cổ truyền Nhâm Dần năm 2022 không còn nhiều, việc lo Tết cho nhân dân phải được đưa vào chương trình nghị sự, vào kế hoạch cụ thể của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Hy vọng với chủ trương chỉ đạo kịp thời, sát và đúng với tình hình thực tiễn đất nước của Ban Bí thư tại Chỉ thị 11, nhân dân ta sẽ có một cái Tết ấm cúng với điều kiện tốt nhất có thể.

Mai Lịch