Đoàn cán bộ huyện Nam Trà My đến thăm hỏi đời sống của bà con thôn 4, xã Trà Dơn.

Trà Dơn là xã miền núi của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, tuy ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng, kinh tế xã hội, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng người Ca Dong luôn sống và làm việc theo lời Bác dạy. Nét đẹp của tình người, của lòng yêu nước, yêu Bác Hồ đã hình thành nên ngôi làng văn hóa giữa rừng sâu.

Điển hình của xã Trà Dơn là thôn 4. Thôn có 66 hộ với gần 300 nhân khẩu. Cộng đồng người Ca Dong tại đây sống trong hai làng Ông Thái và Ông Vanh. Bao đời nay, họ vẫn duy trì nếp sống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, vượt qua những khó khăn, cùng xây dựng cuộc sống ấm no, sung túc.

Câu chuyện của mẹ con chị Hồ Thị Lễ (làng Ông Thái) làm chúng tôi xúc động. Các con của chị được biết đến là con chung của làng. Bởi, chồng đột ngột mất khi chị đang mang bầu. Thương cảm hoàn cảnh éo le với đàn con nheo nhóc, cả làng đến động viên, người cho tiền, người cho thóc, xúm lại lo ma chay cho chồng chị.

Không những vậy, lúc chị Lễ sắp sinh đứa thứ tư, sinh khó, bà đỡ cũng bó tay, cả làng hò nhau mỗi hộ cử 1 người thay nhau khiêng chị đến Trạm y tế mất cả chục tiếng đồng hồ, lúc đi họ chia nhau cơm nắm, khi về cùng ăn mì tôm khô.

Ông Trần Ngọc Quý - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 4 cho biết: Đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau đã trở thành truyền thống quý báu qua bao đời nay của nhân dân thôn 4. Việc gì đã xác định là việc chung thì nhà nào cũng tham gia, việc nào là việc của từng hộ thì làng tự nguyện xúm vào giúp đỡ.

Nhớ lại ngày ông Hồ Văn Vân - Phó chủ tịch UBND xã Trà Dơn hiện nay, cũng là người con của thôn 4 đi học. Ngày rời làng, bà con người gói nếp, người bọc thịt cho “thằng Vân” đi học cái chữ.

Tình người, tình đoàn kết của bà con Ca Dong nơi đây đã thể hiện rõ nét trong học và làm theo gương Bác Hồ. Nét đẹp văn hóa đó là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện nay, thôn 4 đang triển khai mô hình trồng cây ươi xen với quế Trà My. Mô hình sáng tạo này hứa hẹn mang đến sự trù phú cho vùng sâu của Nam Trà My.

Lê Quốc