Kính g**ửi: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn, Công ty TNHH Hòa Bình xin gửi tới đồng chí lời chào kính trọng. Chúc đồng chí và gia đình sức khoẻ và hạnh phúc!

Kính thưa đồng chí,

Công ty TNHH Hòa Bình là một trong những cơ sở sản xuất của anh em thương binh và người tàn tật. Hiện nay, Công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực và có nhiều đơn vị thành viên, trong đó có Công ty cổ phần Đường Man và HTX Dân chủ. Thời gian vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra C48 và C15 - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt người oan sa, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi. Về việc này, chúng tôi xin được trình bày sự việc và xin tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ của Cơ quan cảnh sát điều tra C48 và C15 - Bộ Công an như sau:

1/ Về sự việc xảy ra tại Công ty cổ phần Đường Man:

Sự việc có liên quan đến các hợp đồng mua bán giữa Công ty CP Đường Man và Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vào năm 2005 – 2010.

  • Ngày 28-3-2005 Công ty CP Đường Man ký hợp đồng kinh tế số 18 – 2005/DMC – BSG với SABECO về việc bán 5.870 tấn malt cho SABECO với giá 6.545 đồng/kg – chưa thuế GTGT (tương đương 418,66 USD/tấn). Giá bán này được Công ty Đường Man xây dựng trên cơ sở tính chi phí giá thành sản xuất malt, chưa có lãi).

Đến tháng 8-2005, khi SABECO đã chốt giá mua malt của các nhà cung cấp nước ngoài (6.46,70 đồng/kg, tương đương 401,03 USD/tấn) và thấy rằng giá malt mà SABECO mua của Công ty Đường Man cao hơn giá malt mà SABECO nhập khẩu tại thời điểm đó, SABECO đã đề nghị Công ty Đường Man điều chỉnh giảm giá bán malt xuống thành 393,19 USD/tấn, thấp hơn với giá malt mà SABECO nhập khẩu từ nước ngoài (theo cách tính giá mà SABECO nhập khẩu malt từ nước ngoài: Giá CIF + thuế nhập khẩu 5% + chi phí giao nhận, vận chuyển). Ngày 6-9-2005, hai bên đã ký Phụ kiện hợp đồng số 01/PK về việc điều chỉnh giảm giá bán malt của hợp đồng kinh tế số 18-2005/DMC-BSG từ 418,66 USD/tấn xuống còn 393,19 USD/tấn. Với việc điều chỉnh giảm giá này, SABECO đã thu lợi 25,47 USD/tấn malt. Từ năm 2005-2010, SABECO nhập khẩu từ 1-2%. Việc này đã làm lợi cho SABECO hàng chục tỷ đồng và đã được Ban kiểm soát của SABECO và các đơn vị sản xuất bia trong nước với giá thấp hơn giá thành sản xuất, khiến cho Công ty Đường Man chỉ riêng năm 2005 đã bị lỗ 12,575 tỷ đồng.

Toàn bộ việc thực hiện các hợp đồng mua bán giữa Công ty Đường Man với SABECO đã được Bộ Tài chính thẩm định và có Kết luận giám định tư pháp ngày 30-11-2011 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an và Công ty Đường Man đã thực hiện việc mua bán malt hoàn toàn đúng pháp luật.

Ngày 15-12-2011, Bộ Tài chính có Công văn số 17133/BTC-TCCB gửi SABECO khẳng định: Cả 2 giám định viên của Bộ Tài chính có đầy đủ tư cách pháp nhân thực hiện giám định. Các giám định viên đã hoàn thành công tác giám định và có Kết luận giám định gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Vậy mà ngày 20-12-2011, đại tá Trần Duy Thanh, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn” về việc mua malt của SABECO với Công ty đường man từ năm 2005-2010. Đây là một quyết định khởi tố trái với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Khởi tố vụ án khi không có dấu hiệu tội phạm.

2/ Về vụ việc xảy ra tại HTX Dân Chủ:

Ngày 2-3-2009, đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (C15) - Bộ công an đã ký Quyết định khởi tố và bắt giam ông Phạm Huy Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX Dân chủ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với căn cứ hành vi tự định giá tài sản cố định của HTX Dân chủ rồi bán thu 1.440.979.852 đồng chiếm hưởng lợi”. Ông Cao Văn Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân chủ, là người thay mặt tập thể xã viên HTX Dân chủ đi kiện đòi trả lại tự do cho ông Phạm Huy Thưởng thì cuối tháng 5-2009 cũng bị đại tá Bùi Văn Hà ra lệnh bắt giam. Trong vụ việc này, ông Phạm Huy Thưởng đã dời khỏi HTX Dân chủ từ năm 2006, không ai bổ nhiệm cho ông Thưởng chức vụ gì, mặt khác, không có bất kỳ một ai: Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào bị chiếm đoạt 1.440.979.852 đồng. Vậy mà Cơ quan cảnh sát điều tra C15 - Bộ Công an đã bắt giam ông Phạm Huy Thưởng 9 tháng, còn ông Cao Văn Bình 5 tháng. Mãi đến ngày 29-4-2010 Cơ quan cảnh sát điều tra C15 - Bộ Công an mới ra quyết định số 01/C15 (P11) đình chỉ điều tra vụ án và xác nhận oan sai. Sự việc trên đã khiến cho dự án xây dựng khách sạn 5 sao do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư tại 31 Kim Mã, HTX Dân chủ bị đình lại, đến giờ dự án vẫn bỏ hoang, gây thiệt hại cho Công ty chúng tôi hàng trăm tỷ đồng.

Kính thưa đồng chí,

Một số cán bộ như đại tá Trần Huy Thanh và đại tá Bùi Văn Hà thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an là những người bảo vệ pháp luật, được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ chống tham nhũng, vậy mà họ đã lợi dụng chức quyền, làm những việc sai pháp luật, làm theo đơn đặt hàng của bọn tham nhũng, hãm hại những cán bộ chủ chốt của SABECO, những người lao động chân chính đã ngăn cản hành vi chiếm đoạt lợi nhuận lâu dài của Văn Thanh Liêm và đồng bọn, những người đang thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” và những người lao động lương thiện ở HTX Dân chủ.

Về các sai phạm của đại tá Trần Duy Thanh và đại tá Bùi Văn Hà thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, chúng tôi đã gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất nhiều đơn thư tố cáo; lần 1 ngày 15-9-2011; lần 2 ngày 19-12-2011; lần 3 ngày 23-12-2011; lần 4 ngày 23-12-2011; lần 5 ngày 1-1-2012 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm của các đồng chí về việc chỉ đạo xử lý các cán bộ trên.

Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty chúng tôi gồm hơn 100 thương binh nặng, thay mặt cho hàng triệu thương binh và liệt sĩ cả nước đã cống hiến xương máu bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, khẩn thiết đề nghị đồng chí:

Chỉ đạo Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Viện KSND tối cao và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng kiểm tra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của đại tá Trần Duy Thanh và đại tá Bùi Văn Hà, xử lý kỷ luật thích đáng đối với hai cán bộ này để giữ gìn kỷ cương của pháp luật, có như vậy việc chống tham nhũng mới được thực hiện trong thực tế, góp phần giữ vững chính trị, ổn định môi trường đầu tư tạo đà cho kinh tế phát triển, đảm bảo được sự công bằng của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Chính phủ.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

CÔNG TY TNHH HOÀ BÌNH