Cán bộ Đồn Biên phòng Non Nước, T.P Đà Nẵng trong buổi sinh hoạt chi bộ tại khu dân cư.

Trao đổi với Thượng tá Hồ Sỹ Hậu - Đồn trưởng đồn Biên phòng (ĐBP) Non Nước T.P Đà Nẵng, chúng tôi được biết: “Thực hiện Hướng dẫn số 14-HD/BTCTU ngày 23-7-2014 của Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng về việc giới thiệu đảng viên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư (KDC) ven biển, đến nay, Đảng uỷ ĐBP Non Nước đã giới thiệu 9 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các phường Hòa Hải, Khuê Mỹ, Mỹ An. Những cán bộ, này luôn làm tốt chức trách đảm nhiệm, được lãnh đạo, chính quyền, chi bộ KDC ghi nhận, đánh giá cao”.

Khi chưa có đảng viên là bộ đội BP tham gia sinh hoạt, liên hệ thường xuyên tại các KDC ven biển, nhân dân còn e ngại thông tin vụ việc. Đến nay, nhân dân đã tìm đến BĐBP để phản ánh. Tình cảm quan hệ giữa quân với dân được tăng cường. Nhân dân quý mến “coi bộ đội như con, em trong gia đình”. Đảng viên chi bộ khu dân cư với ĐBP đoàn kết, cùng xây dựng khu dân cư bình yên. Hằng tháng, ngoài nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ KDC, đồng chí Chính trị viên ĐBP còn chuẩn bị nội dung tuyên truyền về biển đảo, biên giới quốc gia, kết quả phối hợp hoạt động để các đảng viên của ĐBP đến sinh hoạt thông báo trước chi bộ khu dân cư. Cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm và tin tưởng vào những thông tin của BĐBP cung cấp.

Thông qua mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy, hoạt động địa bàn của BĐBP, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin  đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh biên giới biển, các điểm nóng ở khu dân cư cho đơn vị. Nhờ đó BĐBP chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan, đơn vị bạn để giải quyết kịp thời. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phát hiện khởi tố 4 vụ án về tàng trữ, mua bán chất ma túy, hàng giả. Điển hình, ngày 21-3, tại địa bàn phường Mỹ An, đơn vị bắt giữ đối tượng Hà Văn An và Nguyễn Thị Lan Chi có hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Tháng 7-2019, qua nắm thông tin và các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, đơn vị bắt giữ vụ sản xuất dầu nhờn giả về nhãn mác tại phường Hòa Hải, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển giao cho Công an quận Ngũ Hành Sơn điều tra.

Địa bàn ven biển các phường Mỹ An, Hòa Hải và Khuê Mỹ là nơi có nhiều dự án kinh tế, khách sạn, nhà hàng... phát triển, kéo theo khách lưu trú đông cùng với nhiều hệ lụy về các loại tội phạm trà trộn. Tại địa bàn phường Mỹ An đã có 1 số người nước ngoài đến thuê nhà dân nghỉ trọ, tổ chức đánh bạc qua mạng, thuê quán kinh doanh karaoke quá khuya. Là vụ việc liên quan đến người nước ngoài, nên BĐBP đề nghị lên Công an thành phố quản lý, giải quyết. Đồng thời, phối hợp với Đội 8394 tuần tra cùng tiến hành các biện pháp tuyên truyền, vận động, trả lại bình yên trong khu dân cư.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí Nguyễn Được - nguyên Bí thư chi bộ, Nguyễn Văn Thắng - Bí thư chi bộ khu Mỹ Đa Đông và nhân dân các Tổ dân phố số 28, 41 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đều ghi nhận: Các đồng chí Đại úy Nguyễn Thanh Minh, Lại Văn Khiên, Thượng úy Hoàng Nhật Tuân... là những cán bộ, đảng viên BP có năng lực, đạo đức, phong cách làm việc gần dân, tôn trọng lắng nghe dân góp ý, được nhân dân tin mến. Các vụ việc xảy ra trên địa bàn, cán bộ BP điều tra và trước khi khởi tố bắt giữ đối tượng vi phạm đều tranh thủ ý kiến với cấp ủy. Cấp ủy, chi bộ chúng tôi, trong đó có các đảng viên cao tuổi - nhiều tuổi Đảng là CCB, cán bộ lão thành cách mạng nhận thấy, việc giới thiệu đảng viên BP giữ mối quan hệ với cấp ủy chi bộ KDC là thiết thực; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng. ĐBP góp phần cùng chính quyền địa phương, hội, đoàn thể bài trừ TNXH, ngăn chặn các loại tội phạm, xây dựng khu dân cư - tuyến biển bình yên trên địa bàn biên phòng quận Ngũ Hành Sơn.  

Nhân Mùi