Bộ Tư lệnh Quân khu 2 chủ trì tổ chức diễn tập ứng phó lũ quét, sạt lở đất tại Lao Cai, ngày 21-8-2019.

Trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, những năm qua, tình hình thiên tai ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp. Số lượng các cơn bão, nhất là những cơn bão mạnh có xu hướng tăng, xuất hiện và kết thúc không theo mùa. Vì vậy, đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (PCTTCHCN). Trước tình hình đó, để phát huy tốt vai trò của Quân đội là lực lượng nòng cốt trong ứng phó với sự cố thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (SCTTCHCN), thời gian qua, Cục Cứu hộ - Cứu nạn đã tích cực, chủ động tham mưu với Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu nhiều giải pháp quan trọng nhằm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia ứng phó SCTTCHCN.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Ngô Quý Đức - Cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn cho biết: “Cục đã tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, rà soát việc xây dựng hoàn thiện các kế hoạch, phương án sử dung lực lượng, phương tiện phù hợp. Đề xuất Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tư ngân sách để mua sắm trang thiết bị, phương tiện theo Quyết định số 1041 ngày 24-6-2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm nâng cao năng lực PCTTTKCN. Chỉ đạo các quân khu, Bộ CHQS tỉnh (thành phố) phải chủ động, chủ trì hiệp đồng với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan trên địa bàn, xử lý các tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả.”

Thời gian qua, Binh chủng Công binh tích cực tổ chức huấn luyện, luyện tập, vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vừa tích cực PCTTCHCN. Đại tá Trần Trung Hòa - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho rằng: “Binh chủng luôn coi trọng khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu, trong PCTTCHCN. Thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, duy trì kíp trực ban, trực chiến, trực sẵn sàng cơ động, để chủ động đối phó khi có tình huống xảy ra, nhất là các đơn vị công binh trên địa bàn trọng điểm về mưa bão”.  

Là địa phương ven biển, chịu tác động trực tiếp của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, để chủ động trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, Ban CHQS quận Dương Kinh, T.P Hải Phòng đã làm tốt công tác PCTTCHCN. Thượng tá Nguyễn Đình Phu - Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Dương Kinh chia sẻ: “Ban CHQS quận thường xuyên hiệp động chặt chẽ với Lữ đoàn 273, Hải đoàn 38, là đơn vị được Ban Chỉ huy PCTTCHCN thành phố phân công tăng cường lực lượng cho quận khi có bão lũ về địa bàn. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức hiệp đồng cụ thể với các lực lượng, phương tiện của các đơn vị đóng quân trên địa bàn, và các phường trong quận, sẵn sàng cơ động thực hiện hiệu quả nhiệm vụ khi có lệnh của Ban Chỉ huy phòng PCTTCHCN của quận”.

Thực tế những năm qua cho thấy, với sự chuẩn bị chu đáo, luôn sẵn sàng nên mỗi khi bão lụt, cháy rừng, sự cố đường không, thảm họa môi trường... xảy ra, các đơn vị Quân đội luôn có mặt kịp thời để ứng cứu, khắc phục hậu quả, góp phần làm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương tin tưởng, đánh giá cao. Như trong vụ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung vừa qua, lực lượng Quân đội luôn có mặt kịp thời, sát cánh cùng với chính quyền và nhân dân các địa phương khắc chế “giặc lửa”, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm và sự biết ơn của nhân dân nơi đây. Trực tiếp tham gia cùng đồng đội giúp nhân dân địa phương dập lửa cứu rừng trong vụ cháy rừng ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cuối tháng 6 vừa qua, Đại úy Nguyễn Nam Long - trợ lý trinh sát, ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh tâm sự: “Trong suốt quá trình chữa cháy cứu rừng, 100% quân số chúng tôi ở trên rừng 24/24 giờ. Anh em ăn uống tạm bợ, nhiều bữa chỉ ăn bánh mỳ rồi lại tham gia dập lửa. Mặc dù thế, anh em rất nhiệt tình và cố gắng  sức mình để bảo vệ được rừng và tài sản của nhân dân”.

Hay như trong việc ứng phó với cơn bão số 3 mới đây, thực hiện công điện của Bộ Quốc phòng, các đơn vị quân đội trong vùng ảnh hưởng đã chủ động, sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để ứng phó. Theo số liệu thống kê, trong cơn bão số 3, tổng số lực lượng quân đội trực tại các tỉnh từ Nghệ An trở ra là hơn 377.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ; hơn 2.300 phương tiện các loại, đặc biệt phương tiện đặc chủng có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu, bão, địa hình bị chia cắt. Các đơn vị cũng lên phương án phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương để ứng phó với cơn bão, nhất là phương án sơ tán nhân dân. Nhờ vậy, đã phần nào làm giảm bớt những thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tinh thần vì dân, luôn hết lòng vì dân của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân đã để lại những tình cảm sâu đậm trong nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cao và tham gia phòng chống SCTTCHCN tích cực, hiệu quả đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích của Quân đội trong tham gia ứng phó sự cố thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam Anh hùng trong thời kỳ mới.

Phạm An