Trở về với đời thường, những ca sĩ, nghệ sĩ tuy tuổi đã cao nhưng quên cả tuổi, hầu hết đã có cháu nội, cháu ngoại, vẫn giữ “phong độ” tiếp tục hát múa suốt 20 năm qua, được đông đảo khán giả cảm phục
Vẫn mặc quân phục, và say mê hát những ca khúc cách mạng, truyền cảm xúc của những giai điệu tự hào quê hương thấm sâu vào lòng người nghe.
Không chỉ hát, họ còn trực tiếp sáng tác, dàn dựng hàng chục ca khúc, điệu múa; tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ở tất cả các cấp khác nhau, đoạt hàng chục huy chương vàng, bạc các loại, nhiều năm được tặng cờ đơn vị xuất sắc nhất của tỉnh. Đó là thành tích rất đáng tự hào của Đội văn nghệ CCB tỉnh Khánh Hòa.
Nhạc sĩ Huỳnh Xê, Đội trưởng đội văn nghệ CCB nhớ lại:

 • Ngay sau ngày thành lập Hội CCB tỉnh, Thường trực Tỉnh hội đã đặc biệt quan tâm đến việc thành lập đội văn nghệ, qua đó, tập hợp gồm những CCB tâm huyết. Tháng 8-1994, nhạc sĩ Phan Đăng Cương và sau đó là tôi được giao làm đội trưởng với 10 anh chị em tâm huyết ban đầu, đến nay là hơn 20 người, từ gần 60 đến 80 tuổi. Đây là các thành viên đều đã từng công tác tại các đoàn nghệ thuật có tên tuổi của Quân đội. Có ca sĩ, diễn viên như Bích Thuần (73 tuổi), Kim Huệ (70 tuổi) từng nhiều lần được biểu diễn phục vụ Bác Hồ.
  Điều rất mừng là hầu hết các thành viên đã hào hứng tham gia ngay từ những ngày đầu, cùng nhau khắc phục những trở ngại trong gia đình, vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống để gắn bó với đội văn nghệ CCB cho đến hôm nay.
  Cứ vào sáng thứ 7 hằng tuần, bất kể trời nắng hay mưa, các “ông, bà nghệ sĩ” vẫn vui vẻ đến trụ sở Tỉnh hội để ôn luyện cũng như tập các bài hát, điệu múa mới. Ngoài các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng truyền thống do đội dàn dựng, còn có hàng chục ca khúc, điệu múa do chính anh chị em trong đội sáng tác, trong đó phải kể đến như ca khúc “Tiếng hát CCB Khánh Hòa”, “Công lý và trái tim”… do đội trưởng Huỳnh Xê sáng tác, các điệu múa như “múa Thái”, “Chiều lên bản Thượng”… được đánh giá cao cả về sáng tác, dàn dựng và trình bày.
  Họ tập luyện say mê, luôn thể hiện tình đoàn kết, yêu thương đồng đội, đồng nghiệp đúng với phẩm chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, không có thù lao, tự trang điểm để lên sân khấu, tự bồi dưỡng cho bản thân sau mỗi lần biểu diễn và luôn coi nhau như anh em trong một nhà.
  Đại tá Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa rất tâm đắc chia sẻ: Tỉnh hội đánh giá cao về những hoạt động của đội văn nghệ CCB, đặc biệt là sau những lần phục vụ các hội nghị do T.Ư Hội tổ chức tại Khánh Hòa. Nhiều khán giả được nghe, gọi đây là đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, bởi lời ca, tiếng đàn, điệu múa làm say lòng người. Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết đội đã hoạt động tròn 20 năm và hoàn toàn tự nguyện tập luyện để giữ cho tiếng hát của mình mãi xanh.
  20 năm là cả một chặng đường dài, bởi theo quy luật, độ tuổi cứ cao lên thì chất lượng tiếng ca, điệu múa lại giảm xuống… thế nhưng các thành viên trong đội vẫn miệt mài ca vang “khúc quân hành”.
  Xin được trích đoạn trong bài hát “Đồng đội”, thay cho lời kết: “Đồng đội ơi, ta về với nhau, ta trở về đây một thời oanh liệt, như năm xưa ta vừa mới bên nhau, mười tám đôi mươi trời xanh biếc trên đầu…”.
  Bài và ảnh: Công Thi