Tốt nghiệp ra trường, bộn bề với công việc chuyên môn, nhưng CCB Phạm Hoàng Long vẫn đầu tư nhiều công sức làm kinh tế. Qua nghiên cứu học hỏi, anh quyết định lập dự án, qua Hội CCB vay 300 triệu đồng để đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai mang nhãn hiệu Fan Xy cung cấp cho thị trường quê anh - vùng Nghĩa An ven biển thơ mộng, khí hậu trong lành, nhưng thiếu nước ngọt. Dự án thành công lớn, cơ sở nước uống đóng chai của anh được ngành y tế quan tâm, kiểm tra xét nghiệm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cao, góp phần đưa sản phẩm đi nhiều nơi cả trong và ngoài tỉnh. Hiện nay cơ sở của anh thu hút được nhiều lao động tại chỗ và 50 đại lý ở khắp nơi…

Phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong người thầy thuốc của Phạm Hoàng Long càng có điều kiện phát huy, nhất là tình nhân ái, tình đồng đội. Liên tục trong nhiều năm qua, hàng năm anh đều đóng góp từ 10 đến 20 triệu đồng cho hoạt động từ thiện; khám, điều trị bệnh miễn phí cho 20 trường hợp; và thường đóng vai trò chủ chi trong các lần CLB CQN họp mặt hằng năm.

Năm 2009, anh được chọn đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu toàn quốc lần thứ IV và được ngành y tế điều động thoát ly lên huyện công tác.

Bài và ảnh: QUANG LĨNH