Doanh nhân CCB Nguyễn Đức Lạc.

Doanh nhân CCB Nguyễn Đức Lạc vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng thưởng danh hiệu Công dân tiêu biểu năm 2022. Bởi ông là doanh nhân gương mẫu và thành đạt ở T.P biển Vũng Tàu.

Doanh nhân CCB Nguyễn Đức Lạc kể lại: Ai cũng có thuở cơ hàn. May mắn đến với tôi từ khi tôi làm ở Công ty Xuất nhập khẩu hải sản.

Nhờ biết tiếng Anh, ông Lạc được chọn làm phiên dịch, trực tiếp làm việc với thương lái Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan. Ngày đi làm, tối ông ghi nhật ký, không bỏ sót một chi tiết nhỏ nào về kinh nghiệm thương trường. Mong ước lập công ty kinh doanh hải sản từng bước định hình và được ông đưa kinh nghiêm học hỏi được vào vận dụng. Kinh doanh nhà hàng, buôn bán hải sản, xuất khẩu tôm một vốn bốn lời, doanh nghiệp Hải Phương của ông Lạc từng bước có thương hiệu.

Chuỗi nhà hàng - tiệc cưới Hải Phương tọa lạc trên khu đất rộng ở phường Rạch Dừa, T.P Vũng Tàu cùng lúc có thể phục vụ mấy nghìn khách, tòa ngang dãy dọc bề thế tựa một khu phố nhỏ. Trong lúc các nhà hàng khác thưa vắng, nhà hàng Hải Phương vẫn đông vì giá cả hợp lý, ngon, sạch, phục vụ tận tình, bởi ông đã mang bản chất người lính Cụ Hồ vào kinh doanh - sống và buôn bán có văn hóa.

Doanh nhân CCB Nguyễn Đức Lạc dung dị, chất phác, đôn hậu, vậy mà con người này lại có những “chiêu” kinh doanh độc đáo, khác biệt hơn người, mỗi bước đi là một bước phát đạt. Qua tuổi thất thập, ông vẫn đam mê toan tính mở rộng địa thế kinh doanh nơi đắc địa Long Điền - Rồng đất - xứ Rồng biển.

Trong cuộc sống hằng ngày, ai khó, ai thiếu thốn là vợ chồng ông sẵn lòng giúp đỡ. Ngần ấy năm, ông Lạc dành nhiều tỷ đồng hoạt động thiện nguyện, nuôi dưỡng Bà mẹ VNAH, xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương đồng đội, cấp học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học. Ông còn là người tâm huyết và đóng góp tích cực cho các hoạt động, phong trào thi đua của Hội, người khởi xướng và luôn đồng hành với phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế của Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong suốt hàng chục năm qua.

Dù thành đạt, nhưng ông chưa từng ngơi nghỉ. Thành công của ông chính là nhờ “chất lính” của Bộ đội Cụ Hồ, cộng thêm bản tính nhanh nhạy, trung thực, chịu khó, nghĩa tình. Bạn hàng gặp sự cố sức khỏe, hoạn nạn, ông bỏ tiền giúp đỡ, kết nghĩa đào viên, lấy nghĩa tình làm trọng. Khi có tiền, ông cũng không tiêu xài phung phí mà tiếp tục đầu tư kinh doanh, làm việc nghĩa cho đồng đội, quê hương.

Phạm Quốc Toàn