Tôi có 3 nhiệm kỳ làm Trưởng thôn, đều là những năm có biến động lớn của địa phương. Đó là cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2012, xã chủ trương dồn điền đổi thửa; trước đây mỗi gia đình có 5, 7 ô ruộng, nay dồn lại, mỗi nhà còn 1, 2 ô thì thật khó. Bà con đã quen canh tác, tâm lý ổn định, không muốn xáo trộn làm gì. Tôi đề nghị họp cấy ủy, họp chi bộ và tổ chức hội nghị các đoàn thể để thống nhất phương án quy hoạch; khu vực cấy lúa, khu trồng hoa màu, khu chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… đồng thời nắm tình hình chung, bàn biện pháp, nhất là tạo sự đồng thuận để thực hiện. Là chi hội trưởng CCB, tôi họp chi hội, phân công hội viên có uy tín làm nòng cốt, động viên hội viên gương mẫu tự nguyện nhận ruộng xa, ruộng khó sản xuất, dồn điền đổi thửa cũng là để cuộc sống của mọi người tốt hơn. Kết quả, tháng 6-2013, cả 4 đội sản xuất của thôn cùng động loạt chia ruộng, nhân dân phấn khởi nhận sổ mới và ruộng mới, được lãnh đạo xã đánh giá cao và rút kinh nghiệm cho thôn khác.
Năm 2015, Chi hội CCB thôn đề xuất và được đồng ý xây dựng cảnh quan môi trường khu vực giữa làng; có giếng nước, cây đa, khu vui chơi, giải trí… Chúng tôi thành lập Ban Kiến thiết, Ban Giám sát và Ban Vận động; phối hợp với Ban Công tác mặt trận và chi hội Người cao tuổi, Phụ nữ, Nông dân, Đoàn thanh niên tuyên truyền trong nhân dân và vận động các gia đình, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ kinh phí. Nhất là 5 gia đình lấn chiếm tự tháo dỡ lều bạt, vật liệu trả lại đất công để thi công. Công trình do các CCB đảm nhiệm, với trách nhiệm cao, công khai minh bạch mọi chi phí, khuôn viên rộng 1.400m2 với tổng kinh phí trên 246,5 triệu đồng, là địa điểm cho bà con ra tập thể dục, thể thao, vui chơi…
Thôn Đồng Tiến nối với thôn Phượng Vũ bằng một con đường vỉa gạch rộng 2m, bên lề đường có một rặng nhãn trồng được 10 năm che mát cho người qua lại. Nay có chủ trương giải phóng mặt bằng, mở rộng đường, có ý kiến không đồng ý. Lại bằng phương pháp họp lãnh đạo và các đoàn thể để tạo sự đoàn kết, thống nhất, tuyên truyền trong nhân dân và xây dựng lực lượng nòng cốt. Sau hơn một năm thi công, con đường bê tông rộng 5m, dài 2km đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng, giúp nhân dân đi lại thuận lợi hơn.
Năm 2016, thôn Đồng Tiến đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân, thôn sẽ hoàn thành vào năm 2017. Với các chức trách, nhiệm vụ của mình tôi thấy làm gì cũng phải đoàn kết, dân chủ và vì dân sẽ nắm chắc thành công.
Minh Lê