Ngày 6-5-2009, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Đảng uỷ Quân sự T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng uỷ Quân sự T.Ư và Bộ Quốc phòng sang thăm và chúc mừng T.Ư Hội CCB Việt Nam, nhân kỷ niệm 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tham gia đoàn có Đại tướng Lê Văn Dũng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Uỷ viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tham mưu trưởng và các đồng chí lãnh đạo các tổng cục. Các đồng chí Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội và nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, ngành của T.Ư Hội đã nồng nhiệt đón và làm việc với đoàn.

Tại buổi gặp mặt, sau khi ôn lại những chặng đường vẻ vang của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với sự cống hiến, hy sinh lớn lao của hàng vạn chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân đội hiện nay đang tích cực rèn luyện, học tập theo gương của các bậc cha anh đi trước, phát huy bản chất truyền thống cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại tướng cũng cho biết, những hoạt động tình nghĩa, những việc làm thiết thực của Bộ Quốc phòng trong thời gian qua với các CCB là chiến sĩ Điện Biên ở một số địa phương đã phát huy hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực... Bộ Quốc phòng đã tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, các bộ hữu quan trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” với các đối tượng nguyên là chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm hiện nay đang thực hiện Quyết định 142, chi trả cho quân nhân nhập ngũ trước ngày 30-4-1975 và có dưới 20 năm đã phục vụ trong quân đội. Một số vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện sẽ tiếp tục được nghiên cứu, giải quyết. Thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt giúp đỡ Làng Hữu Nghị trong việc sắm sửa trang thiết bị y tế và đời sống, giúp các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin là CCB và trẻ em bị di nhiễm có điều kiện tốt hơn trong khi điều dưỡng tại Làng...

Trong lời đáp từ, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh đã thay mặt toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB Việt Nam cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và quý báu của Đảng uỷ Quân sự T.Ư, Bộ Quốc phòng cũng như các đơn vị quân đội đến Hội CCB các cấp trong mọi mặt hoạt động và mong muốn sự phối kết hợp hoạt động giữa Hội CCB Việt Nam và Bộ Quốc phòng, các tổ chức, đơn vị cơ sở ngày càng mật thiết, chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Nhiều khía cạnh khác trong chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Quốc phòng và Hội CCB Việt Nam cũng được đưa ra bàn thảo, tìm biện pháp thực hiện tốt nhất. Chuyến thăm này đã thể hiện rõ mối quan hệ mật thiết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa Bộ Quốc phòng và Hội CCB Việt Nam trong việc thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị - xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tin và ảnh: Vân Anh