Tiếp đoàn VVA, Trung tướng Nguyễn Song Phi-Phó chủ tịch Hội Hội CCB Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn. Đồng chí cho rằng trong những năm gần đây hai bên đã có nhiều hoạt động hiệu quả trong việc phối hợp tìm kiếm và cung cấp thông tin về hài cốt binh lính mất tích. Đồng chí cũng khẳng định Việt Nam luôn thực hiện chủ trương phối hợp với các tổ chức quốc tế nhằm tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ trên cả nước. Hội CCB Việt Nam từ T.Ư tới cơ sở đều nỗ lực cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng để tìm kiếm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng luôn cố gắng giúp tìm kiếm hài cốt các binh lính Mỹ vẫn còn mất tích. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Song Phi đề nghị VVA tác động tới các cơ quan chức năng và chính quyền Mỹ đẩy mạnh việc cung cấp thông tin về hài cốt bộ đội Việt Nam đã hy sinh trong chiến tranh đồng thời tác động với chính quyền và các tổ chức có liên quan của Mỹ hỗ trợ Việt Nam giải quyết quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam và các khu vực vẫn còn tồn dư chất độc da cam như Biên Hòa, Đồng Nai... và đẩy mạnh hỗ trợ việc xử lý bom mìn vẫn còn tại nhiều ở Việt Nam.
Đại diện Bộ Quốc phòng tiếp đoàn có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng-Cục trưởng Cục Chính sách, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 khẳng định: Việt Nam rất trân trọng những thông tin mà phía Mỹ đã cung cấp. Đây là những hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Dựa trên 300 bộ hồ sơ này, Việt Nam đã tìm kiếm được trên 1.200 hài cốt liệt sĩ nhưng hiện nay vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy và khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn thông tin. Chính vì vậy Việt Nam mong muốn phía Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.
Bà Marsha Lynn Four cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm qua đã có những bước phát triển tốt đẹp và bản thân VVA luôn cố gắng thúc đẩy, phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó, chặt chẽ hơn nữa. Từ năm 1994 đến nay, VVA đã có 25 chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chuyển giao cho phía Việt Nam 300 bộ hồ sơ liên quan đến hơn 13.000 bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh. Bà cũng mong muốn cả hai bên sẽ phối hợp tích cực để tăng cường và phát triển hơn nữa dự án này góp phần tìm kiếm nhiều hơn nữa những quân nhân vẫn còn mất tích trong chiến tranh.
Tin và ảnh: Hoàng Linh