Sau khi báo Cựu chiến binh Việt Nam đăng tải loạt bài về việc Sở Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch (VH-TT-DL) tỉnh Bắc Kạn (chủ đầu tư) đã “buông lỏng” cho đơn vị thi công và giám sát quyết toán khống hơn 700 triệu đồng trong việc xây dựng di tích Bác Hồ ở Nà Pậu, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, ngày 09-03-2012, trên báo Điện tử - Bắc Kạn có đăng bài “Phát hiện, kịp xử lý những thiếu sót trong thi công di tích lịch sử Nà Pậu”. Nội dung bài viết của báo điện tử Bắc Kạn đã đưa lại những số liệu của báo Cựu chiến binh Việt Nam đã đưa. Bên cạnh đó, bài báo cũng cho biết việc vi phạm xà xẻo dự án di tích Bác Hồ là do sự buông lỏng của ban quản lý, chứ không dám “nhìn vào sự thật” và đổ lỗi quanh. Xin trích đoạn, trong bài báo “…Mới đây, Sở VH-TT-DL, Bắc Kạn đã có giải trình rằng, trong quá trình thi công, đơn vị thi công lập bản thanh toán để trừ tạm ứng đã đưa kết quả thẩm tra vào làm khối lượng thanh toán; tư vấn giám sát đã “không nghiệm thu cụ thể”, “không làm tròn trách nhiệm”; cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý “thiếu kiểm tra, giám sát”. “không kiểm tra lại khối lượng”…

Về cách khắc phục những sai phạm trên, chủ đầu tư (Sở VH-TT-DL) cho biết: “Đây là công trình chưa quyết toán nên chưa làm thất thoát vốn của nhà nước”. Chủ đầu tư đã đề nghị đơn vị tư vấn giám sát kiểm điểm, giải trình đồng thời ra quyết định phạt hành chính đơn vị này. Những khối lượng không chính xác trong thanh toán sẽ được giảm trừ trong bản quyết toán. Thiếu sót của Ban quản lý dự án, chủ đầu tư sẽ kiểm điểm nghiêm khắc để xác định trách nhiệm và khắc phục kịp thời.”.

Trên thực tế, bạn đọc đặt ra một số câu hỏi:

  1. Nếu Báo Cựu chiến binh Việt Nam không đưa ra những thông tin trong loạt bài vừa qua thì các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn có vào cuộc và dư luận xã hội có biết? 2. Tại sao cơ quan Truyền thông của tỉnh lại đưa thông tin sau báo ngoài tỉnh? Hoặc đây là một giải pháp đối phó nhất thời của Sở VH-TT-DL Bắc Kạn? 3. Sở VH-TT-DL Bắc Kạn cho biết là chưa làm thất thoát vốn của nhà nước vì chưa quyết toán! Lập luận này của Sở VH-TT-DL Bắc Kạn thật chưa thuyết phục, bởi bên A và B đã kí biên bản nghiệm thu khối lượng, và bên B đã bàn giao tài sản là các hạng mục của dự án cho bên A quản lý, đồng thời bên A đã thanh toán tiền cho bên B theo tài khóa ngân sách của năm theo biên bản nghiệm thu khối lượng. Cũng chính từ việc nghiệm thu thì mới phát hiện ra việc dự án bị thất thoát trên 700 triệu đồng, như vậy sự vi phạm của Ban quản lý là quá rõ ràng. 4. Về việc xử lý kỉ luật đối với sự vi phạm trên hiện nay thực tế là chưa có văn bản, quyết định nào của cơ quan lãnh đạo tỉnh. Như vậy đã đúng người, đúng tội chưa, hoặc đây chỉ là dạng “thí tốt”. Vì trong kết luận của thanh tra tỉnh chỉ rõ sai phạm trên là do Ban quản lý dự án, trong khi đó Trưởng ban quản lý dự án lại là ông Cao Sinh Hanh, giám đốc Sở VH-TT-DL Bắc Kạn. Điều đáng nói là việc quyết toán khống di tích Bác Hồ ở Nà Pậu nếu không có sự vào cuộc của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn thì đến bao giờ chủ đầu tư (Sở VH-TT-DL) cùng các bên Tư vấn giám sát, đơn vị thi công mới dám mạnh bạo, tự giác trả lại khối lượng “lỡ” kí nghiệm thu khống theo kiểu “lạy ông tôi ở bụi này”?!

Minh Bạch