Là người lính trở về sau chiến tranh, nhà nghèo, tài sản không có gì đáng kể, anh chỉ ước muốn làm sao tạo được việc làm cho các em và gia đình ổn định cuộc sống. Ban đầu là cải tạo những vùng đất bỏ hoang, phát triển chăn nuôi rồi xây lò nung vôi, khai thác cát, sản xuất vật liệu phục vụ bà con thôn xóm. Khi đã tích lũy được chút vốn, anh đầu tư mua sắm xe công nông, rồi dần sắm được xe ô tô tải phục vụ cho công việc kinh doanh. Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó khăn, gian khổ, từ trong nghèo khó vươn lên để khẳng định mình trước cuộc sống. Được cấp ủy, chính quyền và tổ chức Hội CCB giúp đỡ, động viên, năm 2002, Công ty TNHH Hoàng Tuấn được thành lập do CCB Nguyễn Duy Nở làm Giám đốc, với công việc chủ yếu là chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải và xây dựng các công trình giao thông thủy lợi. Với số vồn ít ỏi ban đầu là 1,8 tỷ đồng, sau hơn 10 năm tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Công ty đã đứng vững và phát triển mạnh trên thương trường, đồng thời đầu tư mua sắm được một số tài sản và cơ sở vật chất gồm hơn 40 xe ô tô vận tải, trên 40 đầu máy công trình các loại và nhiều thiết bị thi công có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Năm 2015, do nhu cầu của thị trường, công ty đã mạnh dạn đầu tư thêm lĩnh vực kinh doanh mới là sản xuất bê tông thương phẩm với dây chuyền công nghệ hiện đại có công suất 120m3/giờ để cung ứng cho các công trình siêu lớn, siêu cao.
Với phương châm lấy uy tín, chất lượng là hàng đầu, tuân thủ mọi sự giám sát, kiểm định của các cơ quan quản lý, đồng thới luôn phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đúc rút kinh nghiệm, sẵn sàng tiếp thu ý kiến của bạn hàng, vì vậy các công trình do Công ty thi công luôn đáp ứng nhu cầu, đem lại lòng tin cho người sử dụng trong và ngoài tỉnh. Với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, trong những năm qua sản, xuất kinh doanh của Công ty đã không ngừng phát triển, đạt kết quả tốt, thể hiện ở các mặt doanh thu, lợi nhuận và thuế nộp ngân sách năm sau luôn cao hơn năm trước. Điển hình năm 2015, doanh thu đạt trên 160 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 4 tỷ đồng.
Cùng với việc bảo đảm chất lượng công trình, bảo đảm doanh thu hằng năm, Công ty tạo công ăn việc làm cho hơn 330 lao động mà chủ yếu là con em CCB có hoàn cảnh khó khăn với mức lương bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Công ty còn tham gia làm tốt công tác từ thiện, hoạt động xã hội. Hằng năm trích số tiền lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng đề ủng hộ các chương trình chất độc da cam, vì người nghèo, nghĩa tình đồng đội…
Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, CCB Nguyễn Duy Nở đã làm được hàng chục ngôi nhà tình nghĩa, có căn nhà ủng hộ trị giá lên tới 150 triệu đồng. Các dịp tết, ngày lễ tặng hàng chục sổ tiết kiệm, quyên góp ủng hộ học sinh nghèo vượt khó cùng Chương trình “Nâng cánh ước mơ”. Nhận giúp 4 em sinh viên đang học đại học trong 5 năm với số tiền 75 triệu đồng; đỡ đầu 2 cháu mồ côi ở 2 xã Hoằng Châu, Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa) với số tiền 12 triệu đồng/năm; nhận phụng dưỡng suốt đời 4 Mẹ VNAH với số tiền 48 triệu đồng/năm.
Mặc dù đã nhận được rất nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành TƯ, nhưng khi chia sẻ với Báo CCB Việt Nam, CCB Nguyễn Duy Nở khiêm tốn nói rằng: Tôi cũng như bao người lính khác trở về sau chiến tranh, có một chút may mắn hơn anh em đồng đội còn nằm lại chiến trường, vì lẽ đó chúng tôi luôn nung nấu ý chí phải làm sao phát triển được kinh tế để ổn định cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh. Muốn vậy, mỗi hội viên CCB cần phải tiếp tục rèn luyện, phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là ý chí “khó khăn nào cũng vượt qua” để cùng với toàn Hội vươn lên giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
Bài và ảnh: Anh Thi-Đức Đạo