Hội CCB các xã vùng biên giới tỉnh An Giang thường xuyên đến động viên chốt phòng, chống dịch Covid-19

Nhiệm kỳ 2017-2022, bằng sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, hội viên, Hội CCB tỉnh An Giang hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội CCB tỉnh lần thứ VI đã đề ra. Hội có bước phát triển mới, toàn diện và vững chắc hơn, vị thế của Hội được giữ vững và nâng cao. Đặc biệt, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện và lan toả trong cán bộ, hội viên, thể hiện bằng việc xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả. Hằng năm, nội dung của phong trào thi đua được xác định trong nghị quyết, để từ đó, các chi, phân chi hội phấn đấu và thực hiện gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Nghi Tường - Chủ tịch Hội CCB tỉnh An Giang cho biết: “Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được cán bộ, hội viên CCB quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đội ngũ CCB trong tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới”. Hằng năm, mỗi Hội CCB cơ sở đều phải đăng ký và thực hiện có hiệu quả ít nhất 1 mô hình “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới” được Ngành Dân vận cùng cấp công nhận. Do đó, Hội có nhiều mô hình “Dân vận khéo” đạt hiệu quả được cấp ủy, chính quyền địa phương công nhận và biểu dương”.

Trong nhiệm kỳ qua, có 785 lượt Hội cơ sở đăng ký và thực hiện đạt hiệu quả trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị… Với 1.335 mô hình, gồm: 256 mô hình về kinh tế; 785 về văn hóa - xã hội; 263 mô hình về quốc phòng - an ninh và 43 mô hình về xây dựng hệ thống chính trị, có giá trị kinh tế hàng trăm tỷ đồng. Nhiều mô hình nổi bật như: Làm cầu qua kênh rạch; làm đường nông thôn với những hàng rào, cột cờ thẳng tấp; treo ảnh Bác Hồ; trồng hoa ven lộ, mắc đèn chiếu sáng; mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện; xây dựng tuyến đường tự quản về an ninh, an toàn giao thông... được các cấp ủy, chính quyền nhân rộng và được nhân dân đánh giá cao, càng thêm tin tưởng vào CCB cũng như các hoạt động của Hội.

Với phương châm “Học tập và làm theo Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp Hội nỗ lực triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. 5 năm qua, Hội phối hợp tổ chức 288 lớp dạy nghề, bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt với 1.775 lượt hội viên CCB, cựu quân nhân và con em tham dự; liên hệ trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho 6.150 hội viên CCB, cựu quân nhân và con hội viên.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hội viên CCB trong tỉnh luôn thể hiện tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau nỗ lực phấn đấu vươn lên không cam chịu nghèo đói. 5 năm qua, tổ chức Hội vận dụng nguồn quỹ phát triển sản xuất được tích lũy do hội viên đóng góp cho hội viên vay với lãi suất rất thấp hoặc không có lãi, với số tiền mỗi năm từ 4 tỷ đồng đến hơn 7,3 tỷ đồng. Vận động “Góp vốn xoay vòng” để tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn có vốn làm ăn, tăng gia, sản xuất nâng cao đời sống, hàng năm vận động được từ 4 đến hơn 10 tỷ đồng.

Tính đến nay, Hội CCB các cấp trong tỉnh phối hợp với Ngân hàng CSXH nhận ủy thác cho vay, quản lý 732 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ hơn 669 tỷ đồng cho 35.016 hộ vay. Trong đó, hằng năm có trên 3.000 lựợt hội viên CCB được tiếp cận vốn vay ưu đãi trên 47 tỷ đồng (nợ quá hạn hầu như không có). Từ các nguồn vốn này, nhiều mô hình phát triển kinh tế của cán bộ, hội viên được thành lập, phát triển và ngày càng mở rộng, đem lại hiệu quả cao, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, giúp nhiều hộ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống dần được nâng lên.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho hội viên có được chỗ ở ổn định, các cấp Hội tích cực vận động từ các tổ chức, các cá nhân, đồng đội cất mới được 398 căn nhà, với số tiền gần 58 tỷ đồng; sửa chữa 307 nhà, với số tiền trên 5,3 tỷ đồng cho hội viên khó khăn về nhà ở. Nhờ vậy, 5 năm qua, Hội CCB tỉnh đã giảm được 455 hộ hội viên nghèo. Số hộ nghèo giảm từ 3,2% (năm 2017), đến nay cơ bản không còn hộ hội viên CCB nghèo (theo chuẩn nghèo cũ) và không còn hội viên CCB gặp khó khăn về nhà ở.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Hội cử 997 hội viên tham gia 264 tổ tuyên truyền phòng, chống dịch ở địa phương; cử 322 hội viên tham gia 88 tổ truy vết, chốt chặn, tổ phục vụ; cử 265 hội viên tham gia các tổ, đội xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch... với hàng chục nghìn ngày công lao động. Về vật chất, Hội vận động hội viên đóng góp 92 đợt tiền và vật chất được 2,77 tỷ đồng.

Với những cố gắng, thành tích đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội CCB tỉnh An Giang được Hội CCB Việt Nam tặng 1 Cờ thi đua, 42 Bằng khen; được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Hội CCB tỉnh tặng hơn 150 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Nghi Phương