GS.TS Mai Trọng Khoa - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, rất khó phát hiện ở những giai đoạn đầu vì hầu hết những người bị ung thư gan không có bất kỳ triệu chứng gì trong giai đoạn sớm của bệnh. Ung thư gan có thể không được nhận ra cho đến khi khối u trở nên lớn hơn, xâm lấn và khó điều trị khiến tỷ lệ tử vong do ung thư gan luôn đứng hàng đầu trong các loại bệnh ung thư. Vì thế, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn cần chú ý đến các dấu hiện ban đầu, cảnh báo sớm nguy cơ ung thư gan dưới đây:

 1. Nước tiểu sẫm màu: Khi chức năng gan bị suy giảm có thể khiến mức bilirubin trong máu gia tăng, dẫn đến nước tiểu bị sẫm màu: Màu vàng đậm hoặc nâu. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe ngay, vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan.
 2. Dịch ổ bụng: Tình trạng dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, trướng bụng cùng với lớn gan.
 3. Đau bụng, bụng bị trướng to: Khi gan bị lớn và suy giảm chức năng có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Trong trường hợp bạn bị đau bụng cùng với gan to, bạn có nhiều khả năng mắc phải các bệnh về gan, trong đó có ung thư.
 4. Gan to: Gan nằm ở phía dưới hạ sườn phải kéo dài đến giữa bụng. Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan.
 5. Mệt mỏi: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, không dứt, là một triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư gan.
 6. Buồn nôn và nôn: Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị suy giảm chức năng gan hay không. Vì tình trạng buồn nôn và nôn do suy giảm chức năng gan thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.
 7. Sụt cân: Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, khi chức năng gan bị suy giảm có thể dẫn đến tình trạng sụt cân. Điều này được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ ung thư gan giai đoạn đầu.
 8. Vàng da: Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới nguy cơ làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây nên tình trạng vàng da. Do vậy, vàng da thường được xem như một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan.
  Khi có những dấu hiệu trên thì chúng ta cần đến bệnh viện kiểm tra sớm để có biện pháp phòng ngừa.
  Thành An