Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trung tướng Trần Hanh- Anh hùng LLVTND, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên Thứ trưởng Bộ QP; Thiếu tướng Trần Đơn-Ủy viên TƯ Đảng, Tư lệnh Quân khu 7. Khách mời từ TP Hồ Chí Minh có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên BCT-Bí thư Thành ủy; Lê Hoàn Quân-Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP và các đồng chí trong Thường vụ Thành ủy; đại diện Anh hùng LLVT ND, Anh hùng LĐ, các mẹ Việt Nam Anh hùng; đại biểu các tỉnh thành phố: Hà Nội, Đồng Nai,Tây Ninh, Bình Phước… và 350 đại biểu chính thức đại diện cho hàng chục ngàn CCB TP Hồ Chí Minh đã về dự Đại hội. Đại hội vui mừng phấn khởi đón nhận Lẵng hoa tươi thắm nghĩa tình cùng lời chúc Đại hội thành công tốt đẹp mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi tặng.

Sau diễn văn khai mạc của Trung tướng Lê Thành Tâm, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn- Chủ tịch Hội CCB TP Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương – Phó chủ tịch Hội đã trình bày Bản báo cáo tổng kết (dự thảo) hoạt động của Hội CCB TP HCM nhiệm kỳ IV, nêu bật nhưng thành tựu mà Hội CCB TP đã làm được trong 5 năm qua, cũng như những tồn tại cần khắc phục trong nhiệm kỳ V.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB TP luôn coi trọng công tác tư tưởng, chủ động nắm bắt tình hình, chú trọng giáo dục chíng trị, thời sự, kịp thời định hướng nhận thức tư tưởng, nên CB- hội viên luôn kiên định vững vàng, góp phần vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận và tích cực thực hiện các nghị quyết đường lối, chính sách của Đảng; Làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy-chính quyền, phối hợp với các đoàn thể, ban ngành, tham gia xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp, nhạy cảm trên địa bàn TP; Tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phản biện xã hội; Tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng có hiệu quả. Các CCB đương chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp đã luôn giữ vững và phát huy tốt phẩm chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ”. Có gần 1000 hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào các chức danh của cấp ủy và HĐND các cấp. Đóng góp và quyên góp hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hành ngàn ngôi nhà tình nghĩa, tình thương...cho các đối tượng chính sách khó khăn của TP. Đời sống của các hội viên đã được nâng lên một bước, số hộ nghèo đã giảm rõ rệt, nhiều hộ vươn lên khá và làm giàu chính đáng. Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với “Ba xây, ba chống” của Thành ủy, “ Cựu chiến binh gương mẫu”, “Gia đình- Khu phố văn hóa” …đã và đang được các hội viên CCB thực hiện khá tốt. Đặc biệt là trong công tác giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân trộc và nâng cao tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ TP hôm nay…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Hanh- Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam đã đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu mà Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng trong giữ vững ổn định chính trị-xã hội để TP tiếp tục phát triển KT-XH trong thời kỳ hội nhập, xứng đáng là thành phố đi đầu của cả nước về phát triển KT-XH và hội nhập. Hội CCB TP là một tổ chức có số lượng đông, chất lượng cao, không có hội cơ sở yếu kém; có nhiều năng động, sáng tạo trong hoạt động, đạt được nhiều hiệu quả thiết thực…

Phát biểu chào mừng Đại hội, đồng chí Lê Thanh Hải- Bí thư Thành ủy đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Hội CCB Thành phố đã có nhều nỗ lực cố gắng đạt được trong 5 năm qua, góp phần quan trọng trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu phá hoại nhiều mặt của các thế lực thù địch. CCB TP là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy đảng, chính quyền và cho thế hệ trẻ TP; trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị…là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước; trong nhiệm vụ xây dựng QP-AN, giữ vững AN chính trị…đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ IV, đặc biệt là công tác vận động quần chúng nhân dân, đã phát huy tốt phẩm chất “ Bộ đội Cụ Hồ”. Đảng bộ, chính quyềnvà nhân dân Thành phố đặt niềm tin sâu sắc và kỳ vọng vào những đóng góp sắp tới của CCB TP.

Sau phát biểu chào mừng, Trung tướng Trần Hanh đã trao tặng CCB TP Bức trướng của TƯ Hội CCB VN cho CCB TP; đồng chí Lê Thanh Hải cũng tặng Hội CCB TP bức trướng của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh mang dòng chữ “Trung với Đảng, hiếu với dân; Đoàn kết, gương mẫu, phát triển”.

Sau phần đại biểu đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội CCB VN sắp tới và Điều lệ Hội CCB VN sửa đổi, Đai hội đã bầu cử BCH nhiệm kỳ V với 45 ủy viên. Đồng chí Trung tướng Lê Thành Tâm được tái cử làm Chủ tịch hội; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương tiếp tục giữ chức Phó chủ tịch cùng với 2 đồng chí: Trần Đình Hạng và Trần Thanh Huyền. 9 đại biểu( có 2 dự khuyết) được bầu đi dự Đại hội đại biểu TƯ Hội CCB VN sắp tới.

Sĩ Bình