Trao đối với chúng tôi, ông Mai Tiến Dũng phó chủ tịch UBND xã Quảng Tân, TX Ba Đồn cho biết: “ Trong hai đợt lũ vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ đối với người dân chúng tôi. Mặc dù địa phương đã có những phương án chủ động phòng chống song những đợt lũ vừa qua lên nhanh khiến cho từ người dân đến chính quyền trở tay không kịp. Nhiều diện tích hoa màu bị hư hại nặng, nhiều nhà cửa của người dân bị sập, bị cuốn trôi và tài sản trong nhà cũng bị hư hại do ngâm nước nhiều ngày. Đau lòng hơn, nhiều người dân khi ứng phó với lũ còn chủ quan nên đã thiệt mạng trong mưa lũ. Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm của các cấp, các ghành, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân cả nước đã đến với người dân TX Ba Đồn động viên thăm hỏi và hỗ trợ nên người dân chúng tôi cũng đã bớt phần nào khó khăn trước mắt”.

Đồng chí Nguyễn Đức Lạc Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nhân CCB Việt Nam trao quà cho người dân thị xã Ba Đồn, Quảng Bình bị thiệt hại

do mưa lũ gây ra

CCB Trần Văn Thắng trao quà cho người dân Quảng Bình
CCB Tống Thị Lý trao quà và thăm hỏi người dân xã Hương Thủy, Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh Ông Huỳnh Công Phúc phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Thời gian vừa qua, cả nước luôn theo dõi nghe ngóng lo lắng cho thiên tai lũ lụt ở các tỉnh Miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Bình. Qua đó, Hội cũng đã biết được biết lữ lụt đã gây thiệt hại không nhỏ đến tính mạng con người và tài sản của người dân chúng ta. Không những vậy, một công trình hạ tầng cơ sở tỉnh Quảng Bình cũng bị hư hại nặng do mưa lũ. Trước tình hình này Hội CCB tỉnh Đồng Nai đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng như của tỉnh Đồng Nai, Hội CCB tỉnh Đồng Nai chúng tôi đã kịp thời đóng góp nhằm hỗ trợ thăm hỏi, động viên và phần nào giúp đỡ người dân nơi rốn lũ Quảng Bình bớt đi khó khăn trước mắt”.

Ông Trần Văn Bường chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình, thay mặt tỉnh Đồng Nai và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã về chia sẽ động viên chân tình, sâu sắc và kịp thời đối với Hội CCB, hội viên CCB tỉnh Quảng Bình và người dân trong tỉnh bị thiệt hại về con người, tài sản, nhà cửa, hoa màu trong hai đợt mưa lũ vừa qua bớt đi những khó khăn, thiếu thốn trước mắt.
Ông Bường cho rằng đây là nghĩa cử hết sức quí báu thể hiện tình đồng đội, đồng chí giúp nhau trong những lúc hoạn nạn, thiên tai để cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.
Tại TX Ba Đồn, Quảng Bình đoàn đã đến tận nơi thăm hỏi động viên gia đình CCB Nguyễn Văn Thường có con trai là Nguyễn Hà 45 tuổi và cháu nội Nguyễn Thị Kiều Linh 18 tuổi bị nước cuốn trôi khi đang đi chạy lũ cho bà ngoại. Trước bàn thờ anh Hà và cháu Linh những người trong đoàn chúng tôi không ai cầm được nước mắt. Được biết bà Nguyễn Thị Tuyết 45 tuổi vợ anh Hà một mình phải nuôi 2 con đang ăn học, cuộc sống thường ngày đang gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.
Bà Tuyết cho biết: “Trước đây mọi công việc nặng nhọc hay việc đồng áng đều do chồng và con gái lớn lo liệu, tôi thì thường xuyên đau ốm nên chủ yếu là làm công việc nội trợ, còn hai con nhỏ thì đang ở tuổi ăn học cũng chưa làm được gì nhiều cho gia đình - Bà Tuyết nói trong nước mắt - Chồng và con lớn của gia đình ra đi cùng một lúc làm cho tôi không ngượng dậy nổi. Với tình hình như thế này nguy cơ thất học của hai con tôi là rất lớn”.
Tại gia đình bà Tuyết ngoài động viên, thăm hỏi đoàn chúng tôi cũng đã có phần quà chia sẻ với gia đình. Bên cạnh đó vợ chồng CCB Nguyễn Đức Lạc và bà Tống Thị Lý cũng gửi một phần quà chia sẻ với gia đình.
Không chỉ trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ở TX Ba Đồn, đoàn chúng tôi còn đến thăm hỏi gia đình có CCB Phạm Văn Lý ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, đã bị thiệt mạng khi đang cứu tài sản của gia đình có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.
Tại tỉnh Quảng Bình đoàn chúng tôi đã đến nhiều địa phương nơi cơn lũ vừa đi qua. Qua đó ngoài thăm hỏi chia sẻ hội viên hội CCB và người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài ra đoàn chúng tôi cũng đã trao tặng hàng trăm suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng.

quang cảnh người dân xã Hương Thủy, Hương Giang huyện Hương Khê, Hà Tinh đến nhận quà của đoàn đoàn đến thăm hỏi gia đình và thăm hương cho CCB Phạm Văn Lý xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình bị thiệt mạng khi chạy đợt lũ vừa qua
Sau khi thăm hỏi người dân tỉnh Quảng Bình đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển vượt hơn 100 km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh trong thời tiết mưa lạnh, nhưng ai cũng phấn khởi đã thực hiện được lòng mong đợi của các CCB không có mặt trong chuyến đi này. Mặc dù đang còn nhiều khó khăn vừa phải khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vừa lo cho cuộc sống của người dân và chuẩn bị cây giống cho vụ Đông Xuân sắp tới cho nông dân, nhưng đoàn chúng tôi được chính quyền địa phương, Hội CCB các cấp tiếp đón rất chu đáo, ấm lòng tình đồng đội, đồng chí thể hiện bản chất nghĩa tình của Bộ đội Cụ Hồ.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Trong hai đợt lũ vùa qua, tỉnh Hà Tĩnh phải hứng chịu hai đợt lũ quét qua, quét lại đã gây thiệt hại về người, tài sản hoa màu và nhà cửa của người dân là vô cùng lớn, hậu quả hết sức nặng nề, ước tính thiệt hại hơn 2 ngàn tỉ đồng. Trong đợt lũ này, tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi đã được sự chia sẻ động viên trao qua cứu trợ của hơn 1.200 đoàn trong cả nước.
Ông Mỹ khẳng định, tình tương thân, tương ái của đồng bào cả nước nói chung và đoàn CCB tỉnh Đồng Nai và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã đến với chúng tôi trong lúc thiên tai hoạn nạn này là quí vô cùng. Điều đó đã thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ luôn hướng về đồng bào, đồng chí, đồng đội khi có khó khăn trong cuộc sống. Đối với Hà Tĩnh chúng tôi, trước, trong và sau khi mưa lũ các cấp chính quyền địa phương và các ngành cũng đã có nhiều phương án chủ động đối phó vói thiên tai nhất là bão lũ ở những địa bàn xung yếu. Nhờ đó cũng phần nào giảm bớt thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước với phương châm là cứu người tại những địa bàn bị ngập sâu, bị chia cắt. Sau lũ rút ra địa phương đã tập trung thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, người bị thương do lũ và kêu gọi lòng tương thân, tương ái tình người trong hoạn nạn lá lành đùm lá rách trên tinh thần tình làng nghĩa xóm. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã chuẩn bị công tác làm tốt việc đón tiếp các đoàn và hàng cứu trợ của đồng bào trên cả nước đến với Hà Tĩnh gặp thiên tai”.

Tại xã Hương Giang, Hương Thủy (huyện Hương Khê), đoàn đã thăm hỏi trao 140 suất quà cho những hội viên hội CCB và người dân bị thiệt hại trong hai đợt mưa lũ vừa qua.
Ông Thái Bá Đức Phó chủ tịch Hội CCB huyện Hương Khê, cho biết: “Trong tháng 10 vừa qua huyện Hương Khê chúng tôi phải hứng chịu hai đợt lũ chồng lũ, toàn huyện có 15 xã bị chia cắt hoàn toàn, hoa màu, gia súc, gia cần của người dân bị thiệt hại rất lớn, nhiều nhà cửa của dân bị ngập sâu hoàn toàn có nơi ngập sâu 2- 3m. Do đó, trong và sau lũ phần lớn đời sống dân sinh của người dân trong vùng rốn lũ vùa qua gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Trong khó khăn, hoạn nạn người dân huyện Hương Khê chúng tôi được sự chia sẻ động viên đùm bọc của đồng bào, đồng chí, đồng đội trong cả nước nên cũng giảm bớt phần nào khó khăn và đó cũng là động lực hết sức quan trọng để người dân chúng tôi vươn lên ổn định cuộc sống. Tấm lòng chí tình chí nghĩa của các đồng chí, đồng đội vượt hàng ngàn km đến với chúng tôi là vô cùng quí giá, không có gì đong đếm được.”
Tại UBND xã Ninh Sơn, huyện Hương Sơn, đoàn chúng tôi đến thăm hỏi và trao tặng 70 suất quà cho những hội viên Hội CCB và người dân 5 xã đã bị thiên tai gây thiệt hại trong hai đợt lũ vừa qua. Tổng số tiền đoàn chúng tôi chia sẻ đến đồng bào, đồng chí và đồng đội ở tỉnh Hà Tĩnh là hơn 100 triệu đồng.
Ông Trần Văn Cảnh chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn, nói: “Huyện Hương Sơn chúng tôi có 32 xã, thị trấn, phần lớn dân cư ngụ dọc theo quốc lộ 8 có chiều dài hơn 60km. Trong đó một số xã ở trên thượng nguồn sông Ngàn Phố, vào mùa mưa bão hàng năm thường bị lũ quét. Một số xã khác nằm trong vùng hạ lưu thì lại bị ngập sâu, có nơi ngập đến 2, 3m. Do đó, đời sống kinh tế, sinh hoạt của nhân dân trong vùng gặp rất nhiều khó khăn nhất là năm xã Sơn Ninh, Sơn Hòa, Sơn An, Sơn Tĩnh và Sơn Lĩnh vốn đã khó khăn nay lại gặp nhiều khó khăn hơn do hai đợt lũ vừa qua gây ra. Hôm nay các đồng chí, đồng đội của tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các nhà tài trợ đã vượt hàng ngàn km về đây với người dân chúng tôi để thăm hỏi, chia sẽ động viên tặng quà trong lúc hoạn này là vô cùng xúc động. Tấm lòng của các đồng chí thật là bao la và rất đáng trân trọng. Đây là động lực về tinh thần, vật chất để người dân chúng tôi vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định cuộc sống khôi phục sản xuất nông nghiệp và nhất là vụ Đông Xuân đang cận kề sẽ giành thắng lợi”.
**Bài, ảnh: Hữu Danh
**