Nơi đây đã từng xảy ra trận đánh ác liệt của du kích Minh Lệ chặn đánh quân Pháp đổ bộ lên chợ Mới ngày 10-4-1947. Đây cũng là nơi đoàn thuyền vận tải của xã chuyển hàng hóa quân sự sang tập kết ở Bến Mới qua đường Ba Trại phục vụ chiến trường miền Nam.
Quê hương đổi mới, Chi hội CCB xóm 9 cùng các tiểu ban Mặt trận vận động bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ độc canh cây lúa sang sản xuất hàng hóa.
Cánh đồng Lang Bạc trước đây quanh năm ngập nước cây lúa không sống nổi, Chi hội đã vận động CCB Hoàng Đăng xung phong đấu thầu đào ao nuôi cá nước ngọt.
Tận dụng điều kiện vận chuyển bằng đường sông, các CCB tổ chức cơ sở sản xuất gạch không nung, xưởng mộc... để thuận tiện cả đường bộ, đường sông phục vụ bà con trong vùng Nam thị xã Ba Đồn.
Cả xóm có 1 cơ sở đóng gạch không nung, 3 xưởng cưa, mộc, 2 xưởng hàn xì. Chính nhờ nhạy bén với cơ chế thị trường, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Trong xóm có 10 hộ thu nhập mỗi tháng trên 10 triệu đồng. Cao nhất là gia đình CCB Hoàng Thảo - Giám đốc công ty Hoàng Gia và Bí thư chi bộ Hoàng Bá Huỳnh - Giám đốc công ty Huỳnh Vinh thu nhập trên 250 triệu đồng/năm. Chỉ một xóm nhỏ với 104 nóc nhà, 415 nhân khẩu mà có tới 22 ngôi nhà cao tầng.
Trước đây, trong xóm không có nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, đường sá còn lầy lội, các CCB Hoàng Nam Khồng, Trần Ngọc Linh đã đi các nơi có con em xóm 9 làm ăn vận động mọi người giúp đỡ xây dựng quê hương. Chỉ trong một tháng, các ông đã vận động bà con ủng hộ được 375 triệu đồng để xây dựng Nhà văn hóa xóm. Nhất là phong trào làm đường, CCB Hoàng Quang Trung, con trai CCB Hoàng Dào đích thân từ T.P Đồng Hới về làng gần một tháng hướng dẫn bà con làm đường. Ông Dào còn gửi về ủng hộ bà con 8 triệu đồng tiền mặt. Đến nay 4 tuyến đường đều được đổ bê-tông, với tổng chiều dài 515m, rộng 2m, dày 0,15m. Đây là xóm tự túc kinh phí 100% làm đường bê-tông đầu tiên của xã.
Không những thế, xóm có đủ các sân bóng chuyền, sân bóng đá. Sáng sáng, chiều chiều các cụ và thanh niên, phụ nữ đến đây tập thể dục vui như hội. CCB Hoàng Nam Khồng còn là Chủ nhiệm CLB bóng bàn thu hút CCB cả xã đến tập luyện. CCB Hoàng Gió Lộng, người thầy giáo về hưu đã tổ chức CLB cờ tướng thu hút CCB cả xã đến vui chơi giải trí.
Chi hội CCB còn có đội văn nghệ công diễn trong xã khi có các ngày lễ lớn. Đặc biệt trong ngày 27-7 vừa qua, chi bộ cùng chi hội CCB tổ chức ngày lễ tri ân tại Nhà văn hóa và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ.
Với những thành tích đạt được, CCB xóm 9 được MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen, Hội CCB tỉnh, huyện, thị xã tặng 4 Giấy khen.
Tôi vẫn thường kể chuyện cho bạn bè tôi nghe về những việc làm gương mẫu của các CCB quê tôi. Ai cũng tấm tắc khen, bảo là họ đang viết tiếp truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới.
Hoàng Minh Đức